Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở

Nhà ở là một vấn đề quan trọng trong đời sống, từ xa xưa ông cha ta đã có câu “có an cư mới lạc nghiệp”. Ngày nay, từ thiết kế nội thất nhà phố, liền kề, nhà chung cư, biệt thự; đến nhà cấp 4 ở vùng nông thôn cũng đang được nhiều người quan tâm và lưu ý, bởi vì diện tích xây dựng ngày một có hạn và người sử dụng muốn tiết được thêm không gian, thời gian và cả chi phí để mong muốn có được một không gian sống tiện nghi hơn, công năng hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển của nền kinh tế. 

Giải quyết tốt vấn đề nhà ở sẽ góp phần quan trọng vào cải thiện đời sống con người. Khi thiết kế nội thất cần tính tới việc giao lưu giữa các thành viên trong gia đình, thể hiện được phong cách của gia đình nhưng phải giữ được sự riêng tư cho những không gian riêng. Vì thế phải lựa chọn, tính toán khi bố trí các phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, khu vệ sinh …

Mặt bằng nhà ở phải đảm bảo thích ứng các yêu cầu khác nhau trong cơ cấu nhân khẩu gia đình, đảm bảo nguyên tắc “tập trung lớn, tự do nhỏ” làm sao ở yên tĩnh, sử dụng thuận tiện, vệ sinh tốt.

Thiết kế nội thất nhà ở gắn chặt với những nhu cầu trong quá trình sinh hoạt của con người. Quá trình đó có thể chia làm ba loại chính:

- Các hoạt động cá nhân: ngủ, làm việc (học tập và nghiên cứu, các hoạt động ngoại khóa, hoặc nâng cao trình độ chuyên môn …) và vệ sinh cá nhân.

- Các hoạt động có tính chất hoạt động tập thể gia đình (sinh hoạt chung): nghỉ ngơi, nói chuyện (gặp gỡ trong nội bộ gia đình, với người thân, bạn bè thường kỳ hoặc nhân dịp Lễ Tết), giáo dục, ăn uống.

- Các hoạt động phụ trợ: nấu ăn, phơi, giặt, dọn dẹp vệ sinh.

Mẫu thiết kế nội thất cho nhà phố.

► Xem thêm mẫu thiết kế nội thất cho nhà chung cư tại đây.

Những hoạt động này nhằm đáp ứng 2 nhu cầu về thể chất và tinh thần. Những thành phần của căn nhà ở nhằm đáp ứng yêu cầu về thể chất (chỗ ăn, chỗ ngủ) được gọi là những “thành phần tĩnh” của căn hộ. Các yêu cầu này thay đổi tương đối chậm và khả năng đáp ứng nó phụ thuộc vào trình độ phát triển kỹ thuật và khả năng kinh tế của xã hội. Các thành phần thỏa mãn yêu cầu về tinh thần được gọi là các “thành phần động”, các yêu cầu này ngày càng đa dạng và thay đổi tương đối nhanh. Đối với các nước đang phát triển như nước ta cần chú ý đúng mức cả 2 loại; còn với các nước có điều kiện kinh tế cao, người ta quan tâm đến phần động nhiều hơn.

Muốn nâng cao chất lượng sinh hoạt phải chú ý đến nội dung căn nhà ở nhưng đồng thời phải ít tốn kém, vì vậy thiết kế nội thất phải chú ý đến vấn đề tiết kiệm thời gian và tiết kiệm không gian. Khái niệm lấy việc tiết kiệm thời gian và không gian để làm tiêu chuẩn đánh giá công tác thiết kế, quy hoạch và kiến trúc nói chung cũng như nhà ở nói riêng ngày càng trở nên bức thiết vì giá trị của thời gian ngày càng cao và khối lượng xây dựng ngày càng lớn.

Mẫu thiết kế căn hộ chưng cư hiện đại.

Trong thiết kế nhà ở cũng trang trí trí nội thất, việc tổ chức giao thông đi lại cũng cần chú ý đúng mức để con người có lối đi lại ngắn gọn, hợp lý, giành thời gian vào các công việc chuyên môn hoặc nghỉ ngơi, nâng cao trình độ văn hóa và sức khỏe. Khối tích nhà ở giải quyết càng bé thì với cùng một số vốn đầu tư, sẽ xây dựng được nhiều nhà ở hơn. Do đó, ngoài việc tận dụng không gian, trong một số trường hợp cần tận dụng các hình thức phục vụ công cộng, chẳng hạn tổ chức nhà ăn công cộng hoặc bán thức ăn .. các giải quyết này cho phép giảm được một số diện tích phụ như bếp.

Một số vấn đề trên, hy vọng giúp Quý khách có thêm thông tin thảm khảo, để bố trí đồ nội thất cũng như việc lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế nội thất được phù hợp!

 

Các tin khác

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Phòng ngủ là một trong những phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Dễ dàng nhận thấy điều này bởi thực thế rằng bạn dành nhiều thời gian hơn ở đây để ngủ và nghỉ ngơi. Bạn sẽ có thời gian hồi phục năng lượng và lên kế hoạch cho các công việc tiếp theo. Với một thiết kế nội thất phù hợp, một phòng ngủ lớn đầy đủ tiện nghi sẽ làm bạn hài lòng sau ngày dài vất vả và đầy áp lực. Nhưng với phòng ngủ nhỏ thì sao? Hoàng Gia xin gợi ý các thủ thuật trang trí nội thất dưới đây, nó không chỉ giúp bạn có không gian nghỉ ngơi hoàn hảo mà còn là một căn phòng hấp dẫn, đầy nét cá tính và gu thẩm mỹ.
Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Thiết kế và cấu tạo là nền tảng cơ bản của việc sản xuất đồ gỗ và trang trí nội thất, những người thiết kế sẽ thể hiện ý tưởng và kỹ năng của mình trong quá trình thiết kế các sản phẩm nội thất.
Thể hiện cá tính, phong cách và lối sống của chủ nhà với tranh treo tường

Thể hiện cá tính, phong cách và lối sống của chủ nhà với tranh treo tường

Tranh ảnh là vật dụng trang trí cho căn phòng. Chúng thể hiện cá tính, phong cách và lối sống của chủ nhà. Khi sản xuất ra các sản phẩm nội thất, người thiết kế nội thất thường kiêm luôn vai trò của một nhà tư vấn tổng thể. Ngay từ trong phác họa, các tranh ảnh hiện có và đồ trang trí cần phải được sắp xếp kỹ lưỡng và mang lại nhiều cảm xúc.