Lựa chọn vật liệu và giải pháp sắc độ trong thiết kế nội thất?

Trong thiết kế nội thất, có nhiều loại vật liệu được người thiết kế sử dụng, vật liệu nội thất có khả năng ảnh hưởng đến con người qua các giác quan. Màu sắc tác động lên thị giác, các bề mặt vật liệu tác động lên khứu giác, vv ... vi vậy, cần chọn lựa vật liệu sao cho phù hợp để vừa đảm bào yếu tố mỹ quan, lại vừa đáp ứng được tính kinh tế và bền bỉ theo thời gian.

1) Cấu trúc kiến trúc

Hình thức kết cấu và không gian nội thất phải kết hợp chặt chẽ với nhau dựa trên cơ sở những biện pháp điều hòa để hai yếu tố phụ trợ cho nhau.

Kiến trúc phản ánh cấu trúc không gian kết cấu càng rõ nét thì công trình đó càng thành công.

Kết cấu trong công trình kiến trúc bộc lộc tính chất chịu lực của nó trong hệ thống kết cấu đơn giản hay phức tạp, hệ kết cấu đó càng đẹp.

Hệ thống kết cấu chính gồm có:

- Hệ cấu trúc tường chịu lực: là hệ thống kết cấu được sử dụng rộng rãi từ cổ đại đến hiện đại;

- Hệ cấu trúc dầm cột: là hệ thống sử dụng phổ biến từ ngôi nhà dân gian Việt Nam hay đình chùa miếu mạo, thường là một bộ khung gỗ liên kết với nhau;

- Hệ cấu trúc cuốn vòm: hệ vòm cuốn sau hệ dầm cột, áp dụng sự chịu nén của vật liệu để ứng dụng vào kết cấu;

- Hệ cấu trúc khung: hệ cấu trúc khung được dùng nhiều nhất khi sử dụng kết cấu bê tông cốt thép với yêu điểm chịu được kéo nén và làm việc theo nhiều phương, nó phát huy được tính năng tác dụng của vật liệu sử dụng;

- Hệ cấu trúc không gian lớn hiện đại: khoa học kỹ thuật hiện đại đã phát kiến ra nhiều hệ kết cấu không gian lớn như mái vòm, vỏ, bản gấp, dây treo.

Mẫu thiết kế nhà phố 3 tầng.

2) Bề mặt nội thất

Hoàn thiện tường là phần tổng hợp của cấu trúc tường, trong khi những lớp tách riêng nhau được gắn vào khung tường, còn có những vật liệu dùng phủ lên bề mặt tường. Khi lựa chọn vật liệu hoàn thiện cần lưu ý:

- Kiểu liên kết;

- Độ bền và dễ làm vệ sinh;

- Yêu cầu về độ hấp thụ âm thanh, phản xạ ánh sáng, chống cháy;

- Giá cả, lắp đặt và ứng dụng.

* Vữa: là một hỗn hợp gồm xi măng-vôi-cát được trát 2 hoặc 3 lớp, là loại bề mặt thông thường trong các công trình, có thể trát phẳng hoặc trát vẩy sần;

* Mặt tường ốp gạch,đá, granito;

* Gỗ: trên thị trường có rất nhiều loại ván gỗ, với nhiều thương hiệu, giá thành và chất lượng không giống nhau. Mỗi dòng sản phẩm đều có những tính ưu việt và nhược điểm của nó.

* Các tấm hoàn thiện trước: tấm nhựa dẻo, kim loại mỏng, gạch gốm, vật liệu phủ tường như giấy, bìa;

* Thạch cao: gồm lõi thạch cao phủ bề mặt bằng giấy hoặc các vật liệu bao phủ khác. Có thể hoàn thiện bằng giấy hoặc các vật liệu bao phủ khác. Có thể hoàn thiện bằng sơn hoặc một lớp phủ tường mềm, thường dùng cho tường trong và trần nhà. Tường thạch cao có khả năng chống cháy cao.

* Cùng với việc quét sơn: lớp trát phẳng và các tấm thạch cao có thể được hoàn thiện bằng một loạt các lớp phủ mặt tường mềm như: giấy dán tường, nhựa trên giấy vải lót,cỏ bện, vv...

3) Giải pháp sắc độ

a) Màu sắc: Màu sắc góp phần tạo ra cảm giác các thành phần kiến trúc có độ lớn và khoảng cách khác nhau. Cõng một hình khối, với màu ấm người ta cảm thấy độ lớn lớn hơn, khoảng cách gần gũi hơn. Nhưng với màu lạnh, người ta cảm thấy kích thước giảm đi và khoảng cách xa hơn.

Bề mặt nội thất do ảnh hưởng nhiều của vật liệu xây dựng hoặc vật liệu trang trí hoàn thiện bề mặt, tạo nên bề mặt bóng, nhẵn hoặc mờ, sần.

Bề mặt có chất màu tự thân của vật liệu. Màu này có thể đươc thay đổi bằng cách phủ sơn hoặc nhuộm màu bằng những chất tạo màu.

Ví dụ: Bê tong trần, gạch không trát, vữa trát, đá, gỗ, gốm, sứ, kính ... đều có đặc tính truyền cảm riêng. Tính chất thô nhám, trơn phẳng hay trong suốt của vật liệu tạo ra những hiệu quả khác nhau.

b) Vật liệu: 

Màu nguyên thủy của vật liệu: bề mặt có chất màu tự nhiên của vật liệu có thể được thay đổi bằng cách phủ sơn hoặc nhuộm màu bằng những chất tạo màu. Những chất tạo màu như sơn hoặc thuốc nhuộm là những chất liệu làm thay đổi độ sáng, màu sắc.

Khi trộn các chất màu của sơn và thuốc nhuộm với nhau, từng thuộc tính của màu sắc có thể thay đổi. Độ đậm nhạt của một màu có thể tăng bằng cách thêm màu trắng hoặc giảm xuống bằng màu đen.

Làm giảm độ đậm và tăng độ sáng thêm màu trắng, làm tối độ đậm nhạt bằng màu đen để tăng sắc độ tối của màu đó.

Kết hợp vật liệu sao cho phù hợp để có không gian lý tưởng.

c) Ánh sáng:

Ánh sáng giúp ta hoàn thiện ý tưởng, tạo ra căn phòng có bầu không khí vui tươi, đầm ấm hoặc bí ẩn.

Ánh sáng có tác dụng làm nổi bật giá trị nghệ thuật kiến trúc nhà, nổi bật giá trị hình khối, chi tiết kiến trúc ... Tuy nhiên, tùy vào chức năng của từng căn phòng mà có những yêu cầu riêng về sự phân bố ánh sáng.

Ánh sáng trong phòng cần đầy đủ nhưng không nhất thiết phải đều ( đối với phòng ngủ, phòng sinh hoạt, phòng tiếp khách. Ánh sáng trong phòng cần đầy đủ và phân bổ đều (phòng vẽ, lớp học, nơi sản xuất). Ánh sáng trong phòng cần đầy đủ, ngoài ra một vài vị trí cần thiết yêu cầu cần nhiều hơn (phòng triển lãm, phòng vẽ, viện bảo tàng).

Ánh sáng được điều chỉnh hợp lý có thể làm không gian trở nên sôi động, ánh sáng là nhân tố của màu sắc.

Ánh sáng hợp lý làm tăng thêm giá trị của đồ vật. Không chỉ phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của con người, ánh sáng còn đóng vai trò  kết hợp các thành phần khác của nội thất để tạo nên vẻ đẹp.

- Phòng khách có thể dùng những đèn rọi có thể tập trung ánh sáng làm nổi bật những vật dụng.

- Trên tường có thể dùng đèn trang trí chiếu sáng phụ trọ cho phòng rộng.

- Tường nhà dùng gạch thẻ trang trí có thể dùng đèn chiếu hắt vào bức tường để tạo độ sâu, nổi bật các mạch vữa.

- Tường treo tranh có thể bố trí đèn âm tường hai bên.

- Đèn huỳnh quang đặt âm trên trần sẽ tạo nên vầng sáng dịu màu sác thay đổi theo màu đèn.

- Kết hợp kính và đèn trong nội thất được sử dụng để tạo hiệu quả tối đa về không gian.

Thay đổi màu sắc của một vật cũng có thể là kết quả ảnh hưởng của ánh sáng và của sự xen kẽ màu sắc xung quanh hoặc những màu nền. Điều này đặc biệt quan trọng trong trang trí nội thất, phải cân nhắc các yếu tố trong không gian nội thất khi ánh sáng chiếu vào.

- Ánh sáng tự nhiên (ánh sáng Mặt trời): ánh sáng ban ngày cũng có thể ấm hoặc lạnh, tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và hướng ánh sáng chiếu vào. Thậm chí màu sắc của một bề mặt phản chiếu diện tích lớn có thể làm nhạt đi ánh sáng của không gian bên trong. Cửa sổ đón ánh sáng tự nhiên cần phải được tính đến trong bố cục chung về màu.

- Ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn): những bóng đèn nung cháy tạo ánh hồng ấm áp, bóng đèn huỳnh quang lại táo ánh sáng lạnh. Ánh sáng ấm có khuynh hướng làm nổi bật các gam màu ấm và hài hòa các màu lạnh, ánh sáng lạnh làm tăng cường độ màu lạnh và làm giảm các màu ấm.

>> Xem thêm thiết kế nội thất chung cư theo phong cách tân cổ điển tại đây.

>> Xem thêm các mẫu thiết kế nội thất đẹp nhất tại đây.

Một số thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích được cho Quý khách trong quá trình đàm phán, trao đổi đối với bên thiết kế và thi công nội thất. Hoàng Gia Interior là đơn vị thiết kế và thi công các công trình nội thất hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho Quý khách hàng, nhanh tay gọi ngay hotline 0943 683 666 để được tư vấn cho không gian riêng của mình!

Các tin khác

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Phòng ngủ là một trong những phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Dễ dàng nhận thấy điều này bởi thực thế rằng bạn dành nhiều thời gian hơn ở đây để ngủ và nghỉ ngơi. Bạn sẽ có thời gian hồi phục năng lượng và lên kế hoạch cho các công việc tiếp theo. Với một thiết kế nội thất phù hợp, một phòng ngủ lớn đầy đủ tiện nghi sẽ làm bạn hài lòng sau ngày dài vất vả và đầy áp lực. Nhưng với phòng ngủ nhỏ thì sao? Hoàng Gia xin gợi ý các thủ thuật trang trí nội thất dưới đây, nó không chỉ giúp bạn có không gian nghỉ ngơi hoàn hảo mà còn là một căn phòng hấp dẫn, đầy nét cá tính và gu thẩm mỹ.
Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Thiết kế và cấu tạo là nền tảng cơ bản của việc sản xuất đồ gỗ và trang trí nội thất, những người thiết kế sẽ thể hiện ý tưởng và kỹ năng của mình trong quá trình thiết kế các sản phẩm nội thất.
Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở

Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở

Nhà ở là một vấn đề quan trọng trong đời sống, từ xa xưa ông cha ta đã có câu “có an cư mới lạc nghiệp”. Ngày nay, từ thiết kế nội thất nhà phố, liền kề, nhà chung cư, biệt thự; đến nhà cấp 4 ở vùng nông thôn cũng đang được nhiều người quan tâm và lưu ý, bởi vì diện tích xây dựng ngày một có hạn và người sử dụng muốn tiết được thêm không gian, thời gian và cả chi phí để mong muốn có được một không gian sống tiện nghi hơn, công năng hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển của nền kinh tế.