Những yếu tố ảnh hướng đến kiến trúc nội thất

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của kiến trúc nội thất như: yếu tố kỹ thuật, yếu tố nghệ thuật và cả yếu tố kinh tế. Trong mỗi yếu tố này lại có nhiều yếu tố con cấu thành nên nó. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ từng yếu tố, để hiểu và nắm được sự chi phối của các yếu tố này trong thiết kế nội thất.

1) Yếu tố kỹ thuật

Vật liệu: Vật liệu xây dựng luôn đồng hành với phong cách kiến trúc. Như hầu hết các thời kỳ lịch sử, người ta đã biết khai thác và sử dụng các chủng loại vật liệu xây dựng phong phú như: đất sét, gỗ đá ... 

- Đất sét có thể tạo nên những tòa kiến trúc quy mô hết sức hoành tráng ở Lưỡng Hà và đá tạo nên những Kim tự tháp bất hủ.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, ngày nay để khẳng định bản sắc kiến trúc riêng của mình, người ta nói về kiến trúc bản địa, kiến trúc bản địa nghĩa là sử dụng truyền thống văn hóa và vật liệu địa phương:

- Với vật liệu: gỗ, tre, nứa giúp ta nhận ra kiến trúc Viễn Đông

- Đá trắng giúp ta nhận ra kiến trúc Địa Trung Hải...

Trong các tín hiệu để nhận ra bản sắc hay phong cách kiến trúc thì vật liệu xây dựng là yếu tố đầu tiên, bởi nó là cảm thụ thị giác, là tín hiệu tiền tư duy.

Sử dụng vật liệu đúng chỗ là một tiêu chuẩn của sáng tạo kiến trúc, là một cung bậc của văn hóa kiến trúc.

Khả năng thi công: Trình độ thi công ảnh hưởng lớn đến bề mặt nội thất công trình, kiến trúc là sự thể hiện ý đồ của kiến trúc đạt đến trình độ thẩm mỹ cao.

Mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ của thiết kế Hoàng Gia.

2) Yếu tố nghệ thuật

Màu sắc: Những sắc màu biểu hiện ở đồ vật,màu sắc, độ sáng của chúng được biểu hiện dưới ánh sáng và trong không gian. Không có ánh sáng, màu sắc ko thể tồn tại. Sử dụng màu sắc hài hòa và tương phản, sự phong phú của bề mặt sẽ làm công trình nội thất quyến rũ hơn.

Chất liệu: Sự phong phú của chất liệu: bóng, nhẵn, mờ, sần ... sẽ tạo nên sự đa dạng trong không gian nội thất.

Thủ pháp trang trí: Một ý tưởng sáng tạo, cách tạo hình mới lạ, kỹ thuật xây dựng hiện đại và vật liệu xây dựng mới là yếu tố chính làm nên phong cách kiến trúc, sự sáng tạo trong trang trí thiết kế nội thất.

3) Yếu tố kinh tế

Vật liệu: tính sáng tạo được bắt nguồn từ việc sử dụng vật liệu địa phương và kỹ thuật dân gian truyền thống. Vì vật liệu cho ta chất cảm của thẩm mỹ.

- Gạch đỏ Bát Tràng làm ấm thêm các không gian sân trông như một hoài niệm truyền thống;

- Một bức tường đá ong đưa ta về vùng dân giã miền trung du;

- Sử dụng vật liệu đúng chỗ là một tiêu chuẩn trong sáng tạo kiến trúc. 

Biện pháp thi công và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: Môi trường kiến trúc chỉ có thể

Biện pháp thi công và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật: Môi trường kiến trúc chỉ có thể được hình thành được dựa trên cơ sở vật liệu xây dựng và kết cấu xây dựng.

Xã hội càng phát triển, vật liệu mới và các loại kết cấu mới sẽ xuất hiện thêm nhiều, sự phát triển của kiến trúc trong đó có kiến trúc nội thất cũng ngày càng mạnh mẽ hơn. 

Áp dụng những tiến bộ KHKT vào thi công công trình sẽ giảm bớt sức lao động của con người, rút ngắn thời gian, chất lượng công trình được đảm bảo.

Mẫu thiết kế nội thất phòng khách nhà phố.

>> Ban nên tham khảo qua các công trình thiết kế nội thất của Hoàng Gia đã thi công:

- Mẫu thiết kế nội thất chung cư

- Mẫu thiết kế nội thất nhà phố

Hoặc gọi đến hotline 0943 683 666 để nhận sự tư vấn của chuyên gia trong lĩnh vực nội thất!!!

Các tin khác

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Hoàng Gia mách bạn 5 mẹo tuyệt vời biến phòng ngủ nhỏ trông hấp dẫn hơn

Phòng ngủ là một trong những phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà của bạn. Dễ dàng nhận thấy điều này bởi thực thế rằng bạn dành nhiều thời gian hơn ở đây để ngủ và nghỉ ngơi. Bạn sẽ có thời gian hồi phục năng lượng và lên kế hoạch cho các công việc tiếp theo. Với một thiết kế nội thất phù hợp, một phòng ngủ lớn đầy đủ tiện nghi sẽ làm bạn hài lòng sau ngày dài vất vả và đầy áp lực. Nhưng với phòng ngủ nhỏ thì sao? Hoàng Gia xin gợi ý các thủ thuật trang trí nội thất dưới đây, nó không chỉ giúp bạn có không gian nghỉ ngơi hoàn hảo mà còn là một căn phòng hấp dẫn, đầy nét cá tính và gu thẩm mỹ.
Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Tầm quan trọng của thiết kế đồ gỗ trong trang trí nội thất

Thiết kế và cấu tạo là nền tảng cơ bản của việc sản xuất đồ gỗ và trang trí nội thất, những người thiết kế sẽ thể hiện ý tưởng và kỹ năng của mình trong quá trình thiết kế các sản phẩm nội thất.
Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở

Đặc điểm của thiết kế nội thất nhà ở

Nhà ở là một vấn đề quan trọng trong đời sống, từ xa xưa ông cha ta đã có câu “có an cư mới lạc nghiệp”. Ngày nay, từ thiết kế nội thất nhà phố, liền kề, nhà chung cư, biệt thự; đến nhà cấp 4 ở vùng nông thôn cũng đang được nhiều người quan tâm và lưu ý, bởi vì diện tích xây dựng ngày một có hạn và người sử dụng muốn tiết được thêm không gian, thời gian và cả chi phí để mong muốn có được một không gian sống tiện nghi hơn, công năng hơn, phù hợp hơn với xu hướng phát triển của nền kinh tế.