10 điều cần tránh khi xây dựng một ngôi nhà xanh

Nhà xanh là ngôi nhà tiết kiệm năng lượng, tận dụng được nguồn “năng lượng xanh” sẵn có. Khi hoàn thiện, công trình đó cần áp ứng các yếu tố như sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Cách lựa chọn vật liệu phù hợp, thân thiện với môi trường, áp dụng khoa học, công nghệ, trang thiết bị tiên tiến để phục vụ cuộc sống tiện nghi. Nếu tuân thủ theo thiết kế xanh, căn nhà của bạn không chỉ tiết kiệm được năng lương như: điện, nước mà còn sở hữu một bầu không khí trong lành, giảm thiểu bụi bặm và các hóa chất. Ngoài ra, ngôi nhà còn được tối ưu cả về diện tích lẫn công năng sử dụng.

Khái niệm thiết kế ngôi nhà xanh hiện đang là xu hướng cho cả nhà mặt đất và nhà chung cư, nó nhận được sự quan tâm của nhiều gia đình trẻ khi tiến hành xây dựng hay thiết kế và thi công nội thất thông minh cho không gian của mình.

Vậy, quá trình xây dựng một ngôi nhà xanh ta cần lưu ý những gì? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau đây, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng sở hữu ngay một không gian thân thiện với môi trường.

1. Đừng xây một ngôi nhà quá lớn, hãy xây theo đúng nhu cầu

Không nên xây nhà vượt quá nhu cầu sử dụng

Bạn không nên xây dựng một ngôi nhà quá lớn, thay vào đó bạn nên xây dựng một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Một ngôi nhà quá lớn sẽ phát sinh những không gian lãng phí, không gian không bao giờ sử dụng và tốn nhiều chi phí hơn trong việc duy trì, bão dưỡng, thẩm chí cả chiếu sáng và làm mát nó.

Trước khi xây nhà, hãy lên một kế hoạch về số lượng người sử dụng, số phòng và công năng của chúng như thế nào. Ví dụ như: nhà có mấy thành viên, có ông bà ở cùng hay không? bạn thích màu gì? công năng của mỗi không gian dự tính là gì?

2. Không tính toán trước nhu cầu sử dụng

thiết kế một ngôi nhà xanh cần tính toán nhu cầu và kế hoạch tương lai

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ của một công ty thiết kế nội thất uy tín, tôi tin chắc rằng họ sẽ cung cấp cho bạn một quy trình thiết kế chi tiết và kế hoạch cụ thể cho không gian của bạn.

Tuy nhiên, khi bạn tự mình bắt tay vào công việc thì sao? Có thể bạn sẽ sống trong ngôi nhà đó 10, 20 hay 30 năm sau? Hãy suy nghĩ xa hơn cho một kế hoạch phù hợp, cần nắm bắt được nhu cầu và lối sống xảy ra trong tương lai để chuẩn bị cho điều đó được tốt nhất.

3. Xây dựng sai quy hoạch

Không xây sai quy hoạch, phá hủy môi trường tự nhiên khi xây dựng

Đối với nhà mặt đất, điều quan trọng là tìm đúng vị trí, kích cỡ của lô đất. Thật tuyệt vời khi sở hữu một ngôi nhà xinh xắn ở nông thôn hay vùng ngoại ô. Xây dựng trên một địa điểm mới hoàn toàn có thể làm phá vỡ quy hoạch, hỏng cả một hệ sinh thái hài hòa.

4. Không khai thác năng lượng mặt trời đúng cách

Thiết kế ngôi nhà xanh cần chú ý khai thác hiệu quả năng lượng tự nhiên

Dù bạn đang sống ở nhà đất thổ cư hay nhà chung cư, bạn nên thiết kế, xây dựng ngôi nhà của mình để nó có thể tiếp cận đến nguồn năng lượng mặt trời dồi dào ừ 9h sáng đến 4h chiều. Khi xây nhà, hướng tốt nhất vẫn là hướng nam, nhà có hướng nam sẽ giảm được 10% chi phí năng lượng của bạn, nên thiết kế thêm mái hiên hoặc trồng thêm cây xanh để chắn nắng và cung cấp thêm bóng mát hay có thể tận dụng giếng trời (có giải pháp chống nóng hiệu quả với giếng trời) để giảm nhiệt cho ngôi nhà. Còn đối với nhà chung cư thì có thể đặt phần lớn cửa sổ ở hướng nam hoặc sử dụng các biện pháp cách nhiệt, giải tỏa nhiệt một cách hợp lý.

5. Không tìm hiểu kỹ về ngôi nhà xanh là gì

thiết kế ngôi nhà xanh cần tìm hiểu rõ về nó

Việc tiếp cận thông tin hiện nay là rất dễ dàng, không có gì khó để bạn có thể tìm hiểu thêm về một thiết kế phù hợp cho ngôi nhà xanh. Không có lý do gì để bạn từ chối sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Có rất nhiều lựa chọn với các mức giá khác nhau để bạn tham khảo.

Khi xây dựng ngôi nhà của mình, bạn nên sử dụng các sản phẩm không độc hại, bền vững, tái chế và có mức đầu tư thấp. Tất cả mọi thứ từ vật liệu xây dựng đến kiến trúc đều có các sản phẩm thân thiện với môi trường.

 6. Không giảm thiểu những tác động của bạn đến môi trường xung quanh

Cần giảm thiểu tối đa tác động môi trường khi thiết kế

Bạn cần giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng không cần thiết đến môi trường xung quanh, điều này có nghĩa nên loại bỏ tất cả những chất thải không cần thiết bao gồm các sản phẩm, phế liệu và máy móc xây dựng không cần thiết. Hãy tiêu thụ năng lượng và chất thải không cần thiết.

7. Cách nhiệt không đầy đủ

Cách nhiệt cho nhà xanh

Tiết kiệm lớn nhất cho ngôi nhà của bạn đó chính là khả năng cách nhiệt. Với khí hậu nóng ẩm như ở nước ta, các giải pháp ngăn ngừa mất nhiệt, cách nhiệt thông qua tường, móng mái và cửa sổ. Vật liệu cách nhiệt phù hợp chịu trách nhiệm cân bằng nhietj cho ngôi nhà. Một ngi nhà cách nhiệt tốt không chỉ tiết kiệm năng lượng và tài nguyên mà nó còn giúp bạn cắt giảm đáng kể hóa đơn tiền điện của mình.

8. Chưa có kế hoạch chính xác cho phần mái của ngôi nhà

Có kế hoạch chống thấm, chống nóng và tính toán vật liệu, trọng lượng cho phần mái

Mái nhà có tác dụng bảo vệ và nó có tác động đến khả năng chịu lực của các bức tường, điều quan trọng là cần tính toán khả năng chịu lực của tường và móng để đưa ra trọng lượng cần thiết cho mái, nhằm hỗ trợ và hình thành kết cấu vững chắc cho ngôi nhà.

Một hệ thống thoát nước thích hợp sẽ giúp tăng cường tuổi thọ cho mái và giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn một cách tốt nhất, nhà mái bằng thường có xu hướng tích tụ nước, trong khi nhà mái dốc sẽ không.

Hãy lưu ý đến việc cách nhiệt từ mái nhà, đó việc cần thiết để giữ ấm và làm mát cho ngôi nhà.

9. Không sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Cần chú ý sử dụng thiết bị tiết kiệm điện

Không có lý do gì để bạn từ chối sử dụng các sản phẩm tiết kệm năng lượng. Cân nhắc sử dụng thái dương năng và các thiết bị tiết kiệm điện khác, chúng có rất nhiều mức giá khác nhau đến từ các nhà cung cấp uy tín để bạn có thể lựa chọn.

10. Không sử dụng các sản phẩn thân thiện với môi trường

Cần sử dụng vật liệu thân thiện với con người và môi trường

Hiện có rất nhiều sản phẩm hướng đến sự an toàn, thân thiện với môi trường. Từ vật liệu xây dựng, vật liệu nội thất cho tủ, sàn, giường … đều hướng đến tính bền vững. Hay đến việc sử dụng các sản phẩm từ gỗ tái chế, thủy tinh tái chế, đá granite, … để hoàn thiện cho ngôi nhà của mình, điều cần thiết đó là phải thân thiện với môi trường. Kiến trúc sư và các công ty thiết kế nội thất uy tín sẽ có thể tư vấn đến bạn được chính xác hơn.

==>>> Bạn nên đọc: xu hướng thiết kế nội thất nhà thông minh.

Các tin khác