4 quy tắc vàng cần biết về màu sắc trong thiết kế và trang trí nội thất

Màu sắc thường là phần khó nhất trong việc hoàn thiện một căn phòng để người có sở thích thiết kế và trang trí nội thất có thể hoàn thiện công việc của mình. Có rất nhiều sắc độ để bạn có thể lựa chọn và chúng cần được kết hợp cùng nhau theo đúng tỷ lệ. Nếu không, chúng sẽ tạo nên sự kết hợp không hài hòa và bất hợp lý. Tuy nhiên, có một vài quy tắc màu sắc mà bạn có thể sử dụng để đảm bảo màu sắc của bạn luôn hài hòa, hợp lý mọi lúc. Bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê chi tiết, hãy đọc và lấy đó làm tư liệu tham khảo cho những mẫu thiết kế của mình bạn nhé.

Quy tắc số 1: Quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 về màu sắc trong thiết kế nội thất

Hình 1: Quy tắc 60-30-10 giúp các phòng cảm thấy cân bằng và trực quan thú vị.

Dựa vào tiêu đề, dễ dàng nhận thấy với quy tắc này bạn cần sử dụng 3 màu. 60, 30 và 10 đề cập đến tỷ lệ phần trăm của mỗi màu trong thiết kế mà bạn sẽ sử dụng. Dù rằng gu thẩm mỹ cá nhân của bạn là gì đi chăng nữa hoặc bạn muốn căn phòng của mình sẽ thế nào, bạn có thể sử dụng quy tắc này để đảm bảo rằng bảng màu của bạn luôn luôn cân bằng.

Nguyên tắc hoạt động: đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình một màu sắc chủ đạo và chiếm khoảng 60% không gian của căn phòng. Thông thường đây thường là những màu trung tính hoặc những màu chìm có thể chiếm rất nhiều không gian mà ta sẽ không cảm thấy nhm chán. Tiếp theo là màu cấp 2 của bạn, màu này thường đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% không gian. Cuối cùng, màu nhấn mạnh là màu đậm nhất và chiếm 10% còn lại.

Ví dụ: Như hình 1, màu trắng sáng là màu chủ đạo, bạn có thể bắt gặp nó trền tường hay ghế sofa. Sau đó, màu đen là màu cấp 2, nó nằm trên giá sách, kệ trang trí, ghế ăn, gối và trong tấm thảm. Cuối cùng, màu san hô (hay màu da cam ánh hồng) là màu nhấn, nó xuất hiện ở gối tựa và chậu cây.

Quy tắc số 2: Kết hợp gam màu nóng với màu lạnh

 

Quy tắc sử dung màu nóng và lạnh trong thiết kế nội thất

Hình 2: Sử dụng màu ấm với màu lạnh sẽ cho ra tone màu hài hòa cho không gian.

Sử dụng các màu nóng kết hợp với màu lạnh trong thiết kế nội thất là đề cập đến vấn đề sử dụng các sắc tố trong vòng thuần sắc. Như ta đã biết, màu nóng gây cảm giác ấm áp, gần, kích thích thị giác, gồm các màu ngả đỏ như: vàng, cam vàng, cam, cam đỏ, đỏ. Gam màu lạnh lại mang đến cho ta cảm giác mát mẻ, dễ chịu hoặc lạnh lẽo, xa xăm, gồm các màu ngả xanh như: lục vàng, lục, lục lam, lam, tím lam, tím, tím đỏ.

Việc lựa chọn sử dụng màu nóng hay màu lạnh trong trang trí và thiết kế nội thất sẽ ảnh hưởng đến năng lượng của không gian. Vì màu nóng có xu hướng mang lại cảm giác lạc quan, tươi mới cho một căn phòng, sử dụng chúng tốt nhất trong những không gian giải trí, sinh hoạt chung, hãy suy nghĩ về việc sử dụng chúng trong phòng ăn hoặc nhà bếp của bạn. Gam màu lạnh ngược lại thường chìm hơn, chúng phù hợp cho các không gian cần thể hiện sự nhẹ nhàng, dịu dàng như phòng ngủ hay phòng làm việc.

 

Bánh xe màu sắc

Hình 3: bánh xe màu sắc

Quy tắc số 3: Sử dụng màu tương phản trên bánh xe màu sắc

Trong tất cả các quy tắc mà người thiết kế thường sử dụng, màu tường phản thường được coi là đơn giản nhất, bởi vì lược đồ màu này chỉ liên quan đến 2 màu sắc. Đặc biệt nó sử dụng 2 màu ở vị trí đối diện nhau trên bánh xe màu sắc, nghĩa là bạn có thể kết hợp như xanh dương và cam, vàng và tím hoặc đỏ và xanh lá cây.

 

Quy tắc sử dụng màu tương phản trong thiết kế nội thất

Hình 4: Các màu tương phản nằm đối diện nhau trên bánh xe màu.

Như hình 4, những cặp màu này có độ tương phản cực cao, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho không gian một năng lượng mạnh mẽ đầy sức sống, vì thế hãy cân nhắc sử dụng chúng với một liều lượng nhỏ. Bạn nên nghĩ về cách sử dụng chúng như là một màu nhấn và sử dụng thêm màu trung tính để cân bằng chúng và cung cấp một nơi cho mắt được thư giãn.

Quy tắc số 4: Sơ đồ màu tương tự

Quy tắc sử dụng màu tương tự cho thiết kế nội thất

Hình 5: Các màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc.

Nếu bạn gặp khó khăn khi điều hướng bánh xe màu sắc, một bảng màu tương tự có thể sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn. Đối với quy tắc này, tất cả những gì bạn cần làm là chọn một màu làm trung tâm, sau đó sử dụng thêm 2 màu ở 2 bên của nó. Từ đó hai màu sẽ là màu chính và màu thứ 3 là sự pha trộn của 2 màu.

Vì bạn đang sử dụng 3 màu, do đó bạn có thể cân nhắc sử dụng quy tắc 60-30-10 để đảm bảo không gian của bạn được cân bằng hơn. Và hãy nhớ rằng, ta có thể sử dụng các sắc độ khác nhau của cùng một màu như một cách để tạo sự đa dạng thị giác.

Trên thực tế, bạn cũng có thể sử dụng một bảng màu tương tự bằng cách sử dụng các màu trung tính, sự kết hợp này được gọi là bảng màu đơn sắc. Việc bạn cần làm là kết hợp các màu đen, trắng và xám với nhau để tạo ra một kiểu dáng đẹp và hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn.

Có rất nhiều các quy tắc để bạn có thể áp dụng, tuy nhiên 4 quy tắc trên được coi là những quy tắc vàng giúp bạn có thể tự tin hơn trong việc sử dụng màu sắc một cách hài hòa, hợp lý để hoàn thiện cho những mẫu thiết kế hay việc tự tay trang hoàng nhà cửa của gia đình mình.

>>> Xem thêm: dịch vụ tư vấn thiết kế nội thất chung cư của thiết kế Hoàng Gia.

Các tin khác