Bạn đã biết các tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất này?

Bất kì một thiết kế gì cũng đều cần phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định, đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất thì càng phải vậy. Những tỷ lệ này sẽ tạo nên một không gian với bố cục cân xứng, hợp lý đồng thời cũng giúp việc thẩm định, đánh giá được dễ dàng hơn.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất

Tỷ lệ vàng là dãy số được thực hiện bằng một công thức toán học nào đó. Thước đo này đã xuất hiện rất lâu trong công trình kiến trúc của thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tỷ lệ này có giá trị là 1 : 1.618 và có thể áp dụng chính xác cho mọi thứ kể cả tỷ lệ của con người và âm nhạc.

ty le vang trong thiet ke noi that 1

Tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Trong kiến trúc nội thất, tỷ lệ vàng như một thước đo quy chuẩn để đánh giá sự hài hóa, đối xứng và thẩm mỹ của tác phẩm nghệ thuật. Tỷ lệ này đã tạo nên sự hài hòa cho rất nhiều các công trình kiến trúc từ hàng nghìn thế kỷ trước như: kim tự tháp ở Giza, Parthenon ở Athens, nhà thờ Sistine và Mona Lisa của Van Gogh,...

>>> Xem thêm: Các mẫu thiết kế nhà phố hiện đại ấn tượng nhất 2020

ty le vang trong thiet ke noi that 2

Các công trình kiến trúc nổi tiếng tuân theo tỷ lệ thiết kế này

Những tỷ lệ này như một tiềm năng thu hút tiềm thức của người nhìn, thậm chí ngay đến cả những hình ảnh nhỏ cũng tạo được một tác động đến não bộ của con người.

Tỷ lệ bố trí nội thất cho nhà ở

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất nhà phố hoặc thiết kế nội thất chung cư hay biệt thự thì chắc chắn nội thất cho căn nhà chính là những món đồ không thể thiếu. Khi bạn đã sắm những sản phẩm nội thất cho ngôi nhà của mình thì không thể tùy tiện đặt nó ở bất cứ đâu được. Bạn cần phải nghiên cứu chỗ đặt sao cho phù hợp cũng như đúng với các tiêu chuẩn để có một không gian vừa đẹp mắt, vừa cân xứng.

ty le vang trong thiet ke noi that 3

Tỷ lệ bố trí nội thất cho nhà ở

Bạn có thể phân chia căn phòng của mình thành 3 phần. Trong đó, khoảng 2/3 không gian thì để sắp xếp các đồ đạc có mục đích sử dụng chính, còn 1/3 không gian còn lại thì để trưng bày các sản phẩm có chức năng thứ cấp khác như tủ đồ, kệ trang trí. Ngay cả việc đặt các nội thất như thế nào cũng tuân theo nguyên tắc này. Ví dụ đặt chiếc ghế sofa dài khoảng 2/3 của khu vực tiếp khách và chiếc bàn trà cũng dài khoảng 2/3 của chiếc ghế sofa đó.

>>> Xem thêm: Bạn đang cần tìm một đơn vị thiết kế nội thất chung cư giá rẻ?

Tỷ lệ màu sắc cho thiết kế nội thất

Dựa trên tỷ lệ 1:1,618, một quy tắc chọn màu sắc theo bảng được đề ra là 10-30-60. Nghe tên thôi là các bạn cũng đoán được quy tắc thiết kế này sẽ bao gồm 3 màu cơ bản rồi.

ty le vang trong thiet ke noi that 4

Tỷ lệ màu sắc trong thiết kế nội thất

Quy tắc màu sắc này tức là bạn cần phải xác định được đâu là màu sắc chủ đạo và sử dụng nó chiếm khoảng 60% trên tổng số màu sắc của không gian. Màu sắc chủ đạo sẽ được dùng để sơn cho màu của tường và sàn nhà. Màu sắc thứ cấp tiếp theo được sử dụng khoảng 30% và là màu của các sản phẩm nội thất chính trong nhà. 10% còn lại là màu sắc được dùng để nhấn mạnh cho không gian như các sản phẩm decor trang trí.

ty le vang trong thiet ke noi that 5

Tỷ lệ cho thiết kế nội thất

Trên đây là một số thông tin về lựa chọn tỷ lệ trong thiết kế nội thất mà thiết kế Penviet muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu các bạn cần tư vấn gì thêm trong vấn đề thiết kế nội thất nhà ở hay thiet ke shop, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Penviet nhé. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để tạo nên những không gian đẹp mắt.

>>Tham khảo: 1000 dự án thiết kế nhà hàng lẩu nướng không khói, thiet ke cua hang dien thoai nho

Các tin khác