Những nguyên tắc thiết kế quán cafe cực đơn giản

Bạn có một quán cafe với địa điểm kinh doanh thuận lợi, nhưng làm sao để có thể thu hút khách hàng và tạo lợi thế cạnh tranh? Điểm nhấn và sự khác biệt chính là yếu tố mà mọi chủ đầu tư đều mong muốn có được cho không gian quán cafe của mình.

Thông qua yếu tố độc đáo, khác biệt trong thiết kế nội thất, trong kiến trúc… quán cafe của bạn sẽ tạo ra một nét văn hóa riêng và sự mới mẻ thu hút khách hàng.

3 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ QUÁN CAFE CỰC ĐƠN GIẢN

Hiểu được nhu cầu thiết kế của chủ đầu tư và mong muốn đem lại giá trị cao nhất cho khách hàng, trong bài viết này. PenViet – với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quán cafe sẽ chia sẻ  cho các bạn những nguyên tắc khi thiết kế quán cafe đạt tiêu chuẩn khắt khe về thẩm mỹ, tính sáng tạo cùng những tiêu chuẩn cao trong kỹ thuật thiết kế.

1. THIẾT KẾ NHANH VÀ RÚT NGẮN KINH TẾ

PenViet-Cafe-1

PenViet-Cafe-1

THÚC ĐẨY TIẾN ĐỘ THI CÔNG NHANH

Đa số các quán cafe hiện nay đều phải thuê mặt bằng. Vì thế yêu cầu đầu tiên khi chuẩn bị thiết kế và xây dựng chính là thiết kế nhanh nhất: thi công nhanh nhất. Trường hợp này bạn cần tìm một nhà tư vấn thiết kế giỏi: tốt nhất là nên có kinh nghiệm trong việc thiết kế quán cafe và tiến hành thiết kế gần như song song với việc thi công xây dựng và gia công đồ nội thất.

Thời gian để thiết kế và thi công vừa đủ cho một công trình thuộc thể loại này có qui mô vừa (từ 200 - 400 chỗ) chỉ nên từ 2 – 3 tháng nếu là công trình cải tạo; từ 3 - 5 tháng nếu là công trình xây mới và có thời hạn thuê từ 7 - 10 năm.

Hầu hết các mặt bằng đi thuê đều không có thời hạn quá dài (khoảng từ 5 năm - 10 năm): hơn nữa do tốc độ phát triển xã hội quá nhanh và quán cafe thuộc về dạng công trình công cộng nên thường sau 2 - 3 năm bạn sẽ phải đầu tư cho việc sửa sang: nâng cấp lại nội thất của quán. Cũng có thể do thị hiếu và nhu cầu của người dân sẽ thay đổi nên bạn sẽ phải chuyển đổi cơ cấu bên trong của công trình cho phù hợp.

 LỰA CHỌN VẬT LIỆU GIÁ THÀNH VỪA PHẢI

PenViet-Cafe-2

PenViet-Cafe-2

Theo PenViet bạn nên lựa chọn những vật liệu cơ bản không cầu kỳ và có giá thành cao quá; nên sử dụng những vật liệu nhẹ, dễ thay đổi, sửa chữa và có giá thành hợp lý (ví dụ như: tấm thạch cao: tấm ốp trần caro hunter; gỗ dán công nghiệp …).

Thực tế cho thấy một quán cafe được đánh giá là đẹp chủ yếu là do cách thiết kế không gian, cách bài trí ấn tượng và sự sắp đặt hợp lý: do vậy bạn nên chú trọng vào việc tạo ra cá tính riêng biệt, phong cách đặc trưng cho không gian bên trong hơn là chú ý vào những chi tiết trang trí cầu kỳ hay những vật liệu đắt tiền.

Ví dụ bạn có thể lựa chọn dịch vụ vẽ tranh tường cho quán cafe của mình hay treo những bức tranh sơn dầu phù hợp với phong thủy của quán… Một bản thiết kế tốt sẽ có vai trò thực sự quan trọng khi bạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ quán cafe.

 2. THIẾT KẾ QUÁN HIỆU QUẢ - PHÙ HỢP

Hầu hết những chủ đầu tư luôn muốn quán cafe của mình phải chứa được thật nhiều khách và điều đó đồng nghĩa với việc kiến trúc sư buộc phải thu nhỏ các không gian phụ trợ khác như: toilet, khu bếp, khu quầy bar, khu nhân viên, khoảng trống, góc trang trí…và hơn nữa là việc kê đồ nội thất, bàn ghế quá dày đặc.

=> Tham Thảo: Thiết kế và thi công quán cafe - Trà sữa

LÀM TĂNG KHÔNG GIAN THOẢI MÁI

PenViet-Cafe-3

PenViet-Cafe-3

TĂNG KHÔNG GIAN CHO KHÁCH HÀNG

Trên thực tế một quán cafe sẽ có không gian đẹp hơn khi có nhiều khoảng trống. Do vậy không nên kê bàn ghế quá sát nhau hay không nên tận dụng chỗ ngồi một cách thái quá. Vì sẽ làm không gian trở nên bức bối, dễ làm khách hàng mất đi sự riêng tư cần thiết.

Theo kinh nghiệm tư vấn về kinh doanh quán cafe của PenViet. Một quán cafe ban đầu nên kê với mật độ vừa phải vì thời gian đầu bạn chỉ có thể đạt được 50-70% công suất kinh doanh thực tế. Sau 3 - 6 tháng kinh doanh tốt bạn mới nên tăng thêm số chỗ khách hàng ngồi nếu cần.

Một không gian thoáng, riêng tư và thoải mái hơn sẽ làm khách hàng hài lòng hơn và dĩ nhiên đó cũng là cách để bạn làm tăng hiệu quả kinh doanh của chính mình.

KẾT HỢP NHIỀU MÔ HÌNH KINH DOANH

Nếu bạn kinh doanh mô hình Bar-cafe kết hợp với ăn nhanh thì nên chú trọng tới từng khu một. Bạn nên cân nhắc khả năng tổ chức tiệc sinh nhật; chương trình ca nhạc có thể đạt tới số lượng người là bao nhiêu.

Điều đó sẽ quyết định không gian chính của bạn sẽ có sức chứa như thế nào. Bạn nên phối hợp nhưng khu ngồi tĩnh, góc ngồi riêng tư với những không gian ngồi chung, sôi động. Những yếu tố đó cũng sẽ quyết định đến kiểu đồ nội thất và cách bài trí trong không gian của bạn.

Việc tính toán kỹ lưỡng bài toán “nhu cầu” của khách hàng trong kinh doanh. Như vậy sẽ giúp bạn xây dựng một mô hình quán cafe phù hợp hơn trong kinh doanh.

=> Tham Khảo: Thiết kế quán cafe - Trà Sữa

3 TIÊU CHÍ THIẾT KẾ

PenViet-Cafe-4

PenViet-Cafe-4

Tham khảo những mẫu thiết kế khác:

Khách hàng là “thượng đế” và cũng đồng nghĩa với “thượng đế” phải thấy tự tin và thoải mái. Bạn sẽ cần khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi bước chân vào quán cafe của bạn. Sử dụng dịch vụ của bạn và hài lòng với quán của bạn. Điều này luôn gắn liền với một không gian nội thất đẹp nhưng phải ấm cúng; sang trọng nhưng phải lịch lãm; cầu kỳ nhưng vẫn hết sức giản dị và thân quen.

Từ “thân quen” luôn giúp khách hàng có cảm giác yên bình; thư thái. Đó là cách mà khách hàng sẽ gắn bó với quán của bạn một cách lâu dài nhất. Một không gian nội thất quán cafe tiêu chuẩn sẽ không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách – ấm cúng – tiện dụng.

Trên đây chỉ là một vài khía cạnh cần lưu tâm trong việc thiết kế quán cafePenViet đưa ra để bạn đọc tham khảo. Một yêu cầu nhỏ để mang lại sự phục vụ tốt hơn cho khách hàng của bạn. PenViet sẽ hiện thực hóa thành một không gian thật lãng mạn và ấm cúng.

Các tin khác