Phân biệt các loại đá được sử dụng trong thiết kế nội thất nhà ở

Từ trong nhà đến ra ngoài đường, mỗi ngày bạn đều được tiếp xúc với rất nhiều các sản phẩm đá khác nhau. Tuy nhiên, có bao nhiêu người biết phân biệt các loại đá? Bạn có biết căn bếp nhà mình đang sử dụng loại đá gì không? Bạn có biết loại đá nào tốt hay giá thành hợp lý không?

Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu ngay các loại đá có mặt trên thị trường hiện nay để bạn nhận biết và có lựa chọn phù hợp nếu như bạn đang cần thiết kế nội thất căn hộ của mình nhé.

Các loại đá chính được sử dụng trong thiết kế xây dựng

Đá được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế xây dựng có rất nhiều loại khác nhau và được phân chia thành hai nhóm chính là nhóm đá tự nhiên và nhóm đá nhân tạo.

Đá tự nhiên bao gồm:

- Loại đá biến chất như đá cẩm thạch, đá marble

- Đá Magma như đá hoa cương, đá granite

- Đá vôi- travertine hay còn được gọi là đá trầm tích

Đá nhân tạo bao gồm:

- Đá xuyên sáng onyx

- Đá marble phức hợp

- Đá nhựa nhân tạo – solid surface

- Đá xi măng – đá granite nhân tạo

phan biet cac loai da tu nhien 1

Các loại đá chính được sử dụng trong thiết kế xây dựng

Ngày nay, đá nhân tạo thường được lựa chọn sử dụng nhiều hơn bởi các đặc tính nổi bật và giá thành rẻ hơn so với đá tự nhiên. Tuy nhiên cũng có một bộ phận rất đông vẫn thích dùng đá tự nhiên bởi vẻ đẹp vốn có của nó. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chỉ giúp các bạn phân biệt các loại đá tự nhiên.

>>> Có thể bạn quan tâm: 30 mẫu thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn này

Phân biệt các loại đá tự nhiên

Đá cẩm thạch, đá marble

Những loại đá này được hình thành do chịu ảnh hưởng của dòng nhiệt lưu do hoạt động magma và sự vận động bên trong của vỏ trái đất. Dưới tác động của áp lực và nhiệt độ làm thay đổi các kết cấu của nham thạch.

phan biet cac loai da tu nhien 2

Đá cẩm thạch, đá Marble

Loại đá này thường có nhiều màu sắc khác nhau với một số màu phổ biến như: trắng, trắng xám, đen, xám, xám xanh, xanh lục, đỏ, vàng,... Bề mặt của những loại đá này có hoa văn với những điểm gợn sóng, mang tính thẩm mỹ cao.

Bạn có thể sử dụng loại đá này để ốp cầu thang, cột trụ, mặt tiền của nhà phố hay dùng để ốp tường, mặt bếp, ... khi thiết kế nội thất chung cư đều phù hợp. Nói tóm lại, vì có mẫu mã và màu sắc đẹp, đa dạng nên bạn có thể dùng nó để thiết kế nội thất hay ngoại thất cho căn nhà của mình đều hợp lý.

Đá hoa cương, đá granite

Đây là loại đá được nằm trong chính vỏ trái đất hoặc được hình thành do quá trình phun trào lên bề mặt và bị ngưng tụ do quá trình tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa nên bị biến chất. Đá Granite thường có cấu tạo cứng, là những khối xù xì hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Trong số đó, phổ biến nhất chính là đá bazan, đá hoa cương, đá núi lửa và đá tuff.

phan biet cac loai da tu nhien 3

Đá hoa cương, đá Granite

Tùy thuộc vào các thành phần hóa học và các khoáng vật cấu tạo mà viên đá sẽ có màu hồng, đen, xám khác nhau. Trong đó, đá hoa cương chính là loại đá magma có tính acid phân bố rộng nhất với bề mặt thô đạt mức kết tinh và có tỷ trọng riêng trung bình là 2,75 g/cm3 ở nhiệt độ tạo ra độ nhớt.

Loại đá này được sử dụng rất rộng rãi trong xây dựng, ốp tường hay ốp sàn nhà, ốp cầu thang đều được. Dù bạn có sử dụng trong thiết kế nội thất nhà phố, nhà cấp bốn, thiết kế văn phòng, khách sạn, quầy bar, cửa hàng,... đều phù hợp hết.

Đá trầm tích

Đây là một trong ba loại đá cấu tạo nên vỏ trái đất, chiếm tới 75% trên tổng số các loại đá cấu thành. Loại đá này có cấu tạo chủ yếu từ khoáng chất canxit. Do bị lẫn tạp chất trong bùn, đất sét,... nên màu sắc của loại đá này cũng rất đa dạng, từ trắng, màu tro, xanh nhạt, vàng, hồng, đen,...

phan biet cac loai da tu nhien 4

Đá trầm tích (đá vôi traverite)

Đá vôi là nguyên liệu chính để sản xuất ra vôi, xi măng, cốt liệu cho bê tông dùng để trải đường, ... dùng làm tấm ốp, tấm lát cho trần hay tường thạch cao. Ngoài ra, đá vôi còn được chạm khắc thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ rất đẹp.

Trên đây là các đặc điểm và cách phân loại cũng như công dụng của các loại đá tự nhiên được dùng trong kiến trúc và xây dựng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này các bạn đã hiểu được và có những thông tin hữu ích để lựa chọn loại đá phù hợp khi có dự định thiết kế căn hộ hay công trình gì cho mình sau này.

Nếu các bạn muốn biết thêm về cách phân biệt các loại đá nhân tạo thì hãy để lại ý kiến bên dưới nhé. Sau khi tổng hợp yêu cầu của các bạn chúng tôi sẽ viết tiếp một bài nhận biết các loại đá nhân tạo.

>>> Xem thêm các mẫu thiết kế ấn tượng:

- 180 mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp

- Thiết kế nội thất showroom ấn tượng

Các tin khác