Quy Tắc Vàng Phối Màu Khi Thiết Kế Nội Thất Chung Cư

Những kiến thức về màu sắc luôn đa dạng như chính bản thâ của chúng. Nếu như là người không chuyên, các bạn sẽ rất khó nắm bắt các quy tắc phối màu khi thiết kế nội thất chung cư nói riêng riêng và các công trình kiến trúc khác nói chung

Quy tắc phối màu 60 - 30 - 10

Tone màu gồm nhiều gam màu chung một thuộc tính, mỗi một tone màu sẽ sở hữu các thuộc tính khác nhau. Những kiến trúc sư chuyên nghiệp luôn là người am hiểu các tính chất màu sắc nhất.

thiết kế nội thất chung cư

Quy tắc phối màu 60 - 30 - 10

Quy tắc phối màu 60 - 30 - 10 là quy tắc đặc thù về màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư. Bất kỳ không gian nào tối thiểu phải có sự kết hợp của ba màu sắc khác nhau nhằm tạo ra các hiệu ứng tích cực phải hồi lại thị giác. Theo quy tắc này, các màu sắc gồm có: màu chủ đạo, màu cấp 2 và màu nhấn.

  • Màu chủ đạo

Màu chủ đạo chiếm tỉ lệ lên đến 60%, phần lớn diện tích không gian sẽ sử dụng màu chủ đạo đặc biệt là các ô, mảng tường, trần nhà có kích thước lớn.  

  • Màu cấp 2 

Chiếm tỉ lệ 30% cao thứ hai trong quy tắc phối màu là màu của các thiết kế nội thất có kích thước vừa và nhỏ như ô tường, bộ ghế sofa, tủ kệ cỡ lớn,..

  • Màu nhấn

Màu nhấn là gọi tắt của màu nhấn mạnh chiếm 10% cho những không gian còn lại. Màu nhấn mang sự chậm phá mới mẻ cho không gian ở nên thường là những gam màu nóng nổi bật và bắt mắt.

Sắc thái màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư

Định nghĩa về độ bão hòa màu

Độ bão hòa màu chỉ màu sắc tương đối của một vật thể nào đó so với màu gốc. Hiểu đơn giản là chính là độ thuần khiết của màu sắc.  

Sự cân bằng màu sắc tổng thể

Khi xuất hiện độ bão hòa cao, màu sẽ sạch và sáng hơn, ngược lại khi độ bão hòa thấp màu mất đi độ trong và bị đục xỉn. Giá trị của độ bão hòa giao động từ 0 - 100%.

thiết kế nội thất chung cư đẹp

Sự cân bằng màu sắc tổng thể

Sự cân bằng của màu sắc tổng thể dựa theo độ bão hòa của từng màu. Không quá khó khăn để có thể làm điều này, công thức như sau: 

0.6 Sd = 0.3 Ss = 0.1 Sa 

Trong đó:

  •  S: là độ bão hòa của màu chủ đạo (Sd)
  • Ss: là màu cấp 2
  • Sa: là màu nhấn 

Sự hài hòa của màu sắc 

Khi chọn màu theo đúng nguyên tắc bánh xe màu chúng ta sẽ đạt được sự hài hòa màu sắc. Một bánh xe màu có tổng cộng 12 màu sắc và các quy tắc như đối xứng bổ sung, tứ giác màu, lục giác màu,..

thiết kế nội thất chung cư ấn tượng

Sự hài hòa của màu sắc

Quy tắc 60 - 30 - 10  không mặc định rằng chúng ta phải tuyệt đối với các chỉ số đó. PenViet xem đây là một gợi ý cho các bạn không chuyên về màu sắc khi muốn tham khảo về phối màu thiết kế nội thất chung cư

Thứ nhất quy luật trên mới chỉ áp dụng cho ba màu. Thứ hai, bạn có thể sử dụng nhiều hơn 3 màu và thay đổi quy tắc với các tỉ lệ cân đối, trong đó màu chủ đạo vẫn chiếm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất là màu nhấn. 

Là không gian nghỉ ngơi và quây quần gia đình sau một ngày làm việc, màu sắc trong thiết kế nội thất chung cư mang lại cảm giác ấm áp, gần gũi là điều cần thiết. Hy vọng với những kiến thức cơ bản về màu sắc trong bài viết ngày hôm nay của PenViet sẽ giúp các bạn có thêm những gợi ý mới cho ngôi nhà của mình.

Chúc các bạn thành công! 

 
 
 
 
 

Các tin khác