Thước lỗ ban là gì? Cách sử dụng thước lỗ ban trong trong thiết kế nội thất

Thước Lỗ ban là gì? Chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin về cách sử dụng cũng như ý nghĩa của nó.

Với một người được gọi là dân kiến trúc, dân nội thất chắc hẳn đều biết đến cái tên Thước Lỗ Ban. Cái tên này không gì là xa lạ với dân trong nghề nhưng có thể hoàn toàn xa lạ với những người nằm ngoài ngành.

Vậy thì hôm nay PenViet xin chia sẻ một chút thông tin về Thước Lỗ Ban nhé. Bạn hãy đọc đi, vì nó là thước đo rất hữu ích đối với phong thủy trong xây dựng và thiết kế nội thất đấy nhé!

Thước Lỗ Ban là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Lỗ ban và Cây thước Lỗ ban của ông

Lỗ Ban- Ông tổ nghề mộc

Thước Lỗ Ban là loại thước đo phong thủy được sử dụng để đo đạc xây dựng Dương Trạch (Nhà cửa) và Âm Trạch (Mộ phần), chọn hướng, đo đạc kích thước nội thất trong nhà đảm bảo được cung tốt, kích thước tốt và tránh những cung xấu, kích thước xấu.

Nguồn gốc của Thước Lỗ Ban xuất phát từ Trung quốc. Lỗ Ban- Ông tổ nghề mộc thời Xuân Thu- Chiến Quốc(770- 640 TCN) đã sáng chế ra nhiều loại cưa, đục, dụng cụ nghề mộc trong đó có cây Thước Lỗ Ban này và nó được đặt tên theo tên của ông.

Cách dùng Thước Lỗ Ban

Có 3 loại Thước Lỗ Ban:

1. Thước Lỗ Ban 52cm: Là Thước Lỗ Ban thông thủy nên dùng để đo các công trình như ô cửa , ô thoáng, chiều cao tầng nhà, cổng rộng bao nhiêu, nhà cao bao nhiêu...Được chia là 8 cung, mỗi cung 6,525cm: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng​​​.

Thước lỗ ban 52cm

Thước lỗ ban 52 cm

2. Thước Lỗ Ban 42,9 cm: Là loại Thước Lỗ Ban Dương Trạch để đo cho khối xây dựng như:Bếp, mặt bếp, kệ bếp, phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc, giường ngủ, cánh cửa, bàn ghế...Thước chia thành 8 cung lớn, mỗi cung có chiều dài 53,625mm và thứ tự các cung bắt đầu từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Thước lỗ ban 42cm

Thước lỗ ban 42 cm

3. Thước Lỗ Ban 38,8: Là loại Thước Lỗ Ban Âm Phần dùng để đo đạc những nội thất như bàn thờ, các nội thất trong thờ cùng và mộ phần.Thước chia thành 10 cung lớn bắt đầu từ cung thước lỗ ban Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

thước lỗ ban 38,8 cm

Thước lỗ ban 38,8 cm

>>> Xem thêm: Quy trình thiết kế- thi công nội thất bạn sẽ hiểu rõ được quá trình hoàn thành một dự án thiết kế nội thất PenViet ra sao

3. Ý nghĩa của các cung của Thước Lỗ Ban

Cung Quý Nhân: đây là 1 trong những cung tốt trong các cung lớn của Thước Lỗ Ban. Cung Quý Nhân bao gồm 5 cung nhỏ: Quyền lộc- Trung tín- Xác quan- Phát đạt- Thông minh . Gia cảnh thịnh vượng, gặp quý nhân phù trợ, lộc tài tăng tiến, con cái thành đạt, thông minh bẩm sinh. Cung này chỉ tốt khi gia chủ làm điều trung nghĩa, không tham lam, không bất chính.

Cung Hiểm Họa: Đây là 1 trong những cung xấu trong các cung lớn của Thước Lỗ Ban. Cung Hiểm Họa gồm 5 cung nhỏ: Tán thành – Thời nhơn – Thất hiếu – Tai họa – Trường bịnh. Ý nghĩa là tán gia bại sản, bệnh tật, con cháu bất hòa, vô đạo. Tránh xa những cung này trong thiết kế Nhà cửa, nội thất.

Cung Thiên Tai: Dây cũng là 1 cung xấu trong 4 cung lớn của Thước Lỗ Ban. Cung Thiên Tai gồm 5 cung nhỏ: Hoàn tữ – Quan tài – Thân bệnh – Thối tài – Cô quả. Cửa đo được cung Thiên Tai có thể gia cảnh bị đau ốm nặng, chết chóc, cô độc, vợ chồng ly dáng, con cái gặp nạn.

Cung Thiên Tài: Đây là cung tốt trong 4 cung lớn của Thước Lỗ Ban. Cung Thiên Tài gồm 5 cung nhỏ: Thi thơ – Văn học – Thanh quý – Tác lộc – Thiên lộc. Cửa có kích thước trong cung Thiên Tài thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn, con cái thông minh hiếu thảo. Cuộc sống sống ấm no, tiền nhiều như nước.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp cho bạn hoàn thành tốt công việc đo đạc nhà cửa, nội thất và mộ phần. Chúng tôi tự hào là đơn vị thiết kế nhà phố và đơn vị thiết kế nội thất nhà phố đẹp nhất, hợp phong thủy và biết cách dùng Thước Lỗ Ban nhất.

 

Tags:

Các tin khác