5 quy tắc duy trì chất lượng ánh sáng tốt trong nhà

Trong thiết kế nội thất hiện đại, nếu căn phòng được trang trí nội thất được ví như một bức tranh, việc trang trí được ví như quá trình vẽ tranh, và ánh sáng là điểm hoàn thiện của bức tranh ngôi nhà này. Do đó, có thể coi ánh sáng là thành phần quyết định đến sự thành công của việc thiết kế nội thất, nó giúp làm nổi bật các giá trị nghệ thuật và tôn lên vẻ đẹp của công trình.

Hiện nay, các sản phẩm chiếu sáng trên thị trường rất đa dạng, phong phú về chủng loại cũng như mức giá. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch và bảo trì định kỳ, thì ngay cả ánh sáng cao cấp cũng sẽ mờ đi.

Giống như các đồ nội thất khác trong gia đình, đèn cũng cần được vệ sinh và bảo trì thường xuyên để duy trì độ sáng và kéo dài thêm tuổi thọ cho thiết bị. Bụi bẩn thường phủ kín bề mặt thiết bị và cần phải được vệ sinh sạch sẽ, các vấn đề của hệ thống điện cần được giải quyết triệt để, và các trình điều khiển ánh sáng cần được điều chỉnh theo điều kiện không gian thay đổi. Nếu không được xử lý kịp thời, ánh sáng trung bình sẽ giảm khoảng 30% năm. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là cần làm sạch vỏ đèn của đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang hay với đèn LED.

5 quy tắc duy trì chất lượng ánh sáng trong nhà

Cần thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ hệ thống chiếu sáng.

>>> Xem thêm: Giải pháp chiếu sáng trong thiết kế nội thất chung cư hiện đại.

Với các hệ thống chiếu sáng kiểu cũ loại thông thường, hư hỏng bóng đèn hoặc ballast được xác định hoàn toàn bởi yếu tố bóng đèn không chiếu sáng được. Quá trình bảo dưỡng sau đó sẽ thay bóng đèn mới, một chương trình gọi là thay thế từng cái một. Còn trong các chương trình bảo dưỡng đã được lên kế hoạch, tất cả các bóng đèn trong hệ thống có thể được thay thế cả cụm sau khi khoảng 5-10% số lượng bị hỏng (với đèn huỳnh quang) hoặc khi chúng đạt đến giới hạn sử dụng, vốn được xác định khi nhận thấy một mức độ lumen nhất dịnh sụt giảm trong thiết bị (hệ thống sử dụng bóng đèn LED).

thiết kế nội thất chung cư sử dụng ánh sáng đèn led

Chiếu sáng phòng khách chung cư Ngoại giao đoàn. Xem chi tiết tại đây.

Ngoài ra, độ ẩm cũng là một yếu tố gây hại cho thiết bị, sự ẩm ướt thường gây hoen gỉ, bong tróc sơn và rút ngắn tuổi thọ của đèn. Do đó, chống ẩm cũng là cách để duy trì độ sáng, đặc biệt là trong phòng tắm và phòng bếp, nơi luôn có độ ẩm lớn. Ta cần lắp đèn chống ẩm để ngăn chặn sự xâm nhập của ẩm mốc gây rỉ sét hoặc tạo nên hiện tượng ngắn mạch.

Cần lưu ý rằng, khi vệ sinh bóng đèn, không nên rửa bằng nước, ta chỉ cần lau chúng bằng khăn ẩm. Nếu vô tình làm bóng đèn dính nước, cần lâu chúng thật khô. Sau khi vệ sinh xong, cần đợi thêm thời gian để bóng còn khôi ráo rồi ta mới lắp đặt, bởi nếu bị ẩm bóng đèn rất dễ gây nên cháy, nổ.

Trong quá trình bảo trì hệ thống ánh sáng, bạn cần lưu ý 5 quy tắc sau đây:

thiết kế ánh sáng trong nội thất chung cư

Dự án thiết kế nội thất chung cư Bộ Công An.

>>> Xem thêm về dự án thiết kế nội thất căn hộ chung cư Bộ Công An.

- Đầu tiên, khi mua đèn, bạn không nên vội vàng lắp đặt ngay, ta cần đọc kỹ thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, lắp đặt và vận hành, nếu không sẽ rất nguy hiểm nếu bóng đèn không đúng thông số.

- Thứ hai, thay thế các đèn thoái hóa kịp thời theo thông số ánh sáng ghi trên thiết bị. Khi phát hiện 2 đầu đèn có màu đỏ, đèn có màu đen hoặc đèn không sáng, nên thay kịp thời để tránh các hiện tượng không an toàn như cháy thiết bị. Ngay cả với đèn LED, việc bảo trì cũng cần được chú ý. Để đánh giá độ sáng của đèn LED chính xác bạn cần sử dụng máy đo ánh sáng để xác định thông số Lumen của đèn.

- Thứ ba, trong quá trình vệ sinh, bảo trì, cần chú ý không thay đổi cấu trúc của đèn và không thay thế các bộ phận của đèn. Sau khi vệ sinh, bảo trì cần lắp đặt đèn theo đúng vị trí.

- Thứ tư, đèn và chao đèn cần bảo dưỡng định kỳ để kéo dài tuổi thọ của thiết bị, không được để thiết bị bị ẩm, cần lau thật khô trước khi sử dụng, tốt nhất nên tránh tiếp xúc với nước. Đối với chao đèn trong phòng tắm, cần lựa chọn loại có khả năng chống ẩm, đèn trong phòng bếp cần chú ý sử dụng loại tránh được dầu mỡ. Nếu chao đèn không phải là kim loại, ta có thể sử dụng vải ẩm để lau nhằm ngăn ngừa bụi tích tụ và cản trở hiệu ứng chiếu sáng.

- Thứ năm, cố gắng không bật tắt thiết bị thường xuyên khi đang sử dụng đèn, như đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn sodium cao áp, đèn halogen.... Tuổi thọ của những loại đèn này thường phụ thuộc vào số lần bật tắt. Tuy nhiên, việc bật tắt nhiều lần sẽ ít gây tác dụng đến đèn LED hơn. Vi vậy, ngày nay đèn LED thường được sử dụng rộng rãi và đang thay thế dần các loại đèn khác.

thiết kế chiếu sáng nhà phố kết hợp kinh doanh

Thiết kế chiếu sáng nội thất nhà phố kết hợp kinh doanh.

>>>Chi tiết về dự án thiết kế nội thất nhà phố kết hợp kinh doanh.

Trong bất kỳ hệ thống chiếu sáng nào, duy trì việc bảo dưỡng định kỳ luôn mang đến hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Độ sáng trong không gian nhà bạn sẽ luôn được đảm bảo và chúng mang đến cho bạn những an tâm nhất định trong cả quá trình sử dụng. Với 5 quy tắc trên, hy vọng bạn có thể áp dụng để duy trì ổn định chất lượng nguồn sáng trong không gian ngôi nhà của bạn.  

Các tin khác