Mẹo phục hồi sàn gỗ hiệu quả nhất cho bạn

Dù bạn sở hữu một không gian có lối thiết kế hiện đại hay truyền thống, thì sàn gỗ cứng sẽ là lựa chọn phù hợp để hoàn thiện cho không gian đó. Vật liệu sàn gỗ cứng thường là các loại gỗ tự nhiên, chúng có một vẻ đẹp không thể so sánh được, màu gỗ mang đến cho không gian của bạn cảm giác ấm áp, tiện nghi và phong cách.

Nếu trong quá trình thiết kế nội thất nhà ở của mình, bạn đã lựa chọn sàn gỗ cứng để lát sàn, lát nên nhà bếp, nhà tắm … Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, sàn gỗ của bạn cần được bảo dưỡng định kỳ. Hãy xem xét các cách sau, chúng sẽ giúp bạn khôi phục lại vẻ đẹp tự nhiên ban đầu của sàn gỗ.

Sơn lại và đánh bóng

Mẹo làm sạch sàn gỗ cứng

Sàn nhà đánh bóng lại như mới.

Nếu sàn gỗ của bạn bắt đầu trông xỉn màu, chúng có thể được bảo dưỡng thông qua việc sơn lại. Việc đầu tiên là làm sạch bề mặt của sàn gỗ, sau đó chỉ cần một lớp sơn mới để phủ lên bề mặt sàn gỗ và thực hiện đánh bóng chúng.

Thông thường, sàn gỗ nên được sơn lại sau từ 3 đến 5 năm sử dụng. Tuy nhiên lịch trình bảo trì còn phụ thuộc vào độ hao mòn cũng như lối sống của người sở hữu.

Trên thực tế, quá trình bảo trì còn gặp những vết trầy xước, vết lõm sâu và cong vênh, nứt nẻ … ta cần xử lý những điểm này bằng cách bắt vít, hay sử dụng một lớp cát đánh bóng bề mặt hoặc bằng đầu mài kim cương.

Không sử dụng sai thiết bị

Sử dụng đúng loại máy dùng đánh bóng, chà nhám

Các thiết bị phù hợp sẽ mang lại vẻ đẹp ban đầu.

Để phục hồi sàn gỗ như vẻ đẹp ban đầu cần bắt đầu bằng việc chà nhám sàn nhà. Việc làm này giúp bạn loại bỏ lớp sơn phù bề mặt trước đó và loại bỏ các vết trầy xước trên bề mặt.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chà sàn bằng các dụng cụ điện gia dụng, có thể bạn sẽ chà sàn không đều và có thể làm hư hỏng nghiêm trọng sàn gỗ, lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng loại máy chuyên dụng, ví dụ sử dụng một loại máy có đầu mài kim cương là hợp lý, chúng không gây hỏng sàn mà loại bỏ được các vết xước nhỏ và làm sạch bề mặt sàn gỗ hiệu quả.

Tránh đánh bóng không đều

Trước và sau khi bảo trì sàn gỗ

Trước và sau khi bảo trì.

Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng máy chuyên dụng, không có gì để đảm bảo rằng bạn sẽ không mắc sai lầm khi không cẩn thẩn. Đánh bóng quá mức và không đều có thể làm lộ ra những vết bẩn cũ, sự phân chia màu sắc không đồng đều của lớp phủ mặt sàn.

Lưu ý tới tất cả các vị trí cần xử lý đánh bóng

Hãy dành thời gian và làm việc cẩn thận để đảm bảo một màu đồng nhất.

Hãy lưu ý một số máy đánh bóng không thể đến gần chân tường để có thể bóng ván sàn tại đây. Do đó, với khu vực này, bạn có thể thực hiện thủ công. Hãy kiên nhẫn thực hiện, không nên vội vàng, vì nó có thể dẫn đến sự khác biệt về màu sắc hoặc khu vực chân tường thường là nơi có nguy cơ xuống cấp cao hơn.

Chú ý bụi gỗ

Mẹo làm sạch sàn gỗ

Quá trình chà nhám sẽ tạo ra rất nhiều bụi gỗ. Hãy làm sạch hoàn toàn lớp bụi bẩn này, trước khi thực hiện các biện pháp xử lý tiếp theo. Nếu không, chúng sẽ tạo ra nhiều vết loang lỗ, hay tụ lại trên các lớp sơn phủ bề mặt sàn.

Không sử dụng các sản phẩm vật liệu làm bóng sàn không rõ nguồn gốc, không đúng chủng loại

Không sử các sản phẩm làm mới không rõ nguồn gốc

Rất nhiều sản phẩm quảng cáo cam kết sẽ giúp khôi phục vẻ đẹp của sàn gỗ. Tuy nhiên, mỗi loại thường phù hợp với một loại gỗ nhất định. Vì vậy, chỉ nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng được đề xuất bởi nhà thầu, nhà sản xuất.

Nếu sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc và sai chủng loại có thể gây ra sự hao mòn hoặc đổi màu nhanh, thậm chí có thể làm hỏng lớp phủ bề mặt và cả sàn gỗ của bạn.

Duy trì sự ổn định của sàn gỗ

Duy trì nhiệt độ ổn định làm tăng tuôi thọ của sản phẩm nội thất gỗ

Tránh biến động nhiệt độ.

Vì gỗ là vật liệu hữu cơ, nên sẽ có những phản ứng với môi trường. Trong môi trường ẩm ướt, gỗ tăng độ ẩm nên có thể nở ra, trong môi trường khô ráo, gỗ mất độ ẩm nên có thể co lại.

Ví dụ, độ ẩm có thể làm cho sàn nhà tách ra, chúng có thể xảy ra ở các mối ghép ván sàn hoặc thậm chí ngay trên bề mặt của ván.  

Nếu những khoảng cách này xuất hiện và mất đi theo mùa, thì không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu khoảng trống trong nhà bạn lớn hơn hoặc không mất đi trong những tháng ẩm ướt, đã đến lúc sàn gỗ của bạn cần được xử lý bởi các chuyên gia.

Để duy trì sự ổn định cho sàn gỗ, có một giải pháp đó là duy trì nhiệt độ ở khoảng từ 16 đến 27 độ C và độ ẩm từ 30 đ 50% quanh năm. Bạn sẽ cân nhắc để có thể sử dụng sàn gỗ được hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: 5 cách sở hữu xu hướng thiết kế nội thất năm 2019.

Các tin khác