Mẹo thiết kế nội thất phòng bếp và những sai lầm cần tránh

Có rất nhiều hoạt động thường xuyên diễn ra trong không gian phòng bếp, như: nấu ăn, dọn dẹp, ăn uống, giao tiếp xã hội, … Đó là lý do vì sao một thiết kế nội thất nhà bếp đẹp và công năng là rất quan trọng. Bất kể phong cách thiết kế nhà bếp của bạn là gì? Việc tổ chức và bài trí nội thất là yếu tố chính quyết định sự thành công.

Hãy xem các mẹo thiết kế nội thất phòng bếp và những sai lầm cần tránh, nó có thể giúp ích cho bạn trong việc sở hữu ngay một thiết kế nhà bếp thiết thực và công năng.

1. Chướng ngại vật phòng bếp

thiết kế nội thất phòng bếp

Thiết kế đảm bảo đúng tiêu chuẩn tam giác bếp, giúp căn bếp trở nên công năng hơn.

Các kiến trúc sư hay chuyên gia thiết kế nhà bếp gọi bồn rửa, bếp và tủ lạnhtam giác bếp. Đấy là những khu vực được sử dụng nhiều, vì vậy thiết kế một tam giác bếp cho phòng bếp đòi hỏi cần có một kế hoạch rõ ràng và giúp người sử dụng di chuyển trong vòng tam giác này thoải mái nhất. Sau đó mới tính đến việc bố trí các đồ nội thất phụ trợ.

Trong ba điểm trên, bồn rửa chính là vị trí được người nội trợ sử dụng nhiều nhất, mặc dù các điểm khác như bếp nấu và tủ lạnh cũng rất quan trọng, và chúng cũng cần được tạo ra tính tiện lợi cho người sử dụng một cách dễ dàng.

Một điều dễ nhận thấy, bồn rửa của bạn cần ở gần nguồn nước. Đôi khi, do vị trí của các đường ống, phòng bếp được thiết kế với bồn rửa ở vị trí cách xa. Nếu đây là trường hợp trong phòng bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di chuyển ống nước về vị trí phù hợp với bồn rửa.

Sự kết hợp tốt nhất để tạo ra một tam giác bếp làm việc hiệu quả là tổng chiều dài các cạnh của tam giác không được nhỏ hơn 3,5m hoặc lớn hơn 7,6m. Nếu tam giác làm việc quá nhỏ, mọi người sẽ dễ va chạm vào nhau. Nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị bữa ăn có thể trở thành một việc mỏi mệt.

2. Lãng phí không gian lưu trữ

Thiết kế nội thất phòng bếp cần lưu ý đến không gian lưu trữ

Tạo thêm không gian lưu trữ để phòng bếp trở nên gọn gàng hơn.

Phòng bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, các vật dụng được cất giữ sau tủ bếp thường có hình dạng khác lạ và cần thêm không gian. Việc tìm một nơi phù hợp để cất giữ có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.

Thông thường, các mẫu thiết kế tủ bếp có sẵn thường tốn kém và có kích thước bị giới hạn, một sai lầm trong thiết kế thường gặp đó là thiếu không gian lưu trữ. Ngay cả những căn bếp nhỏ cũng không được tối ưu không gian, gây nên tình trạng lãng phí, nhưng điều này có thể được giảm thiểu bằng một kế hoạch cải tạo nhà bếp thông minh.

Nếu không gian phòng bếp của bạn nhỏ, hãy xem xét việc sử dụng những thiết kế tủ bếp kịch trần để có thêm không gian lưu trữ. Luôn thiết kế và lắp đặt tủ bếp phía trên tủ lạnh, sẽ là lãng phí không gian nếu bỏ qua khu vực này. Cuối cùng, bố trí ánh sáng và các giá kệ phù hợp để không gian lưu trữ của bạn được hoàn thiện hơn.

3. Không đủ không gian sử dụng

Thiết kế nội thất phòng bếp với đảo bếp

Bố trí thêm đảo bếp vào không gian phòng bếp.

Một trong những phàn nàn lớn nhất về thiết kế nội thất phòng bếp là thiếu không gian quầy. Đối với tất cả các hoạt động của nhà bếp thường đòi hỏi có một mặt bàn và các thiết bị được bố trí cố định ở đó, nếu bạn tạo được nhiều những mặt phẳng như thế càng tốt. Một gợi ý cho bạn đó là hãy sử dụng thêm một đảo bếp hay sử dụng một bàn bếp hình chữ L.

4. Thiếu ánh sáng

Mẹo thiết kế nội thất phòng bếp

Phòng bếp cần được bố trí đầy đủ ánh sáng.

Phòng bếp là một không gian mà không thể để nguồn sáng kém. Đó không chỉ là vấn đề về tăng hiệu quả thiết kế và tạo một bầu không khí tốt. Mà ánh sáng còn có nhiệm vụ quan trọng khác trong phòng bếp, đó là giúp bạn hoạt động an toàn khi sử dụng những con dao sắc và các dụng cụ nhà bếp khác.

Một phòng thông thường cần ba loại ánh sáng:

- Chiếu sáng chung cho tổng thể không gian

- Chiếu sáng theo nhiệm vụ, chức năng

- Nguồn sáng tự nhiên

Đối với phòng bếp của bạn, hãy xem xét lại các khu vực và có biện pháp bố trí ánh sáng hợp lý theo nguyên tắc trên. Bạn có thể sử dụng một loạt đèn treo trên trần nhà để tăng vẻ đẹp và tính công năng khi sử dụng. Và hãy nhớ lắp thêm đèn cho tủ bếp dưới để có đủ ánh sáng cho các công việc nhà bếp thông thường khác.

5. Bỏ qua tấm chắn tường bếp (hay còn gọi là backsplash)

thiết kế nội thất phong bếp với tấm ôp tường bếp

Sử dụng tấm chắn tường bếp sẽ giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn sau khi nấu nướng.

Khi tính toán chi phí đầu tư cho việc thiết kế một nhà bếp mới hay cải tạo lại, đôi khi tấm chắn tường bếp thường được tính đến cuối cùng hoặc tệ hơn nó nằm hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch của bạn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Khu vực nấu ăn luôn có nhiều dầu mỡ, nước, hơi nước và thậm chí là gia vị như nước mắn, ... và bạn sẽ hiểu vì sao cần sử dụng một tấm chắn tường bếp. Bạn sẽ dễ dàng vệ sinh những lớp dầu mỡ khỏi các vật liệu như đá, gạch, kim loại hoặc các sản pẩm từ nhựa so với việc sử dụng sơn hay giấy dán tường.

6. Khử mùi kém

Sử dụng máy hút mùi hiệu quả

Nên sử dụng máy hút mùi chính hãng.

Thiết kế nhà bếp là tốt nhất khi đạt được điều kiện đó là giảm dần đến mất hết được mùi nấu ăn hiện diện trong không gian. Nếu bạn bước vào không gian nhà một ai đó và ngửi thấy mùi thức ăn nán lại từ đêm qua, như các món từ cá, nước mắm, ... bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc khử mùi tốt.

Sử dụng các dòng máy hút mùi giá thành rẻ, chỉ đơn giản giúp bạn lưu thông được không khí cũ, bẩn. Trong khi một hệ thống hút khí, khử mùi tốt sẽ giúp cải thiện không khí trong nhà của bạn. Nó cũng giúp bếp của bạn trở nên sạch hơn và còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị trong nhà.

Mặc dù đó có thể là một khoản đầu tư lớn mới có thể sở hữu một chiếc máy như ý, tuy nhiên lợi ích của nó là rất lớn. Một hệ thống h mùi tốt sẽ giúp việc nấu nướng và ăn uống được thoải mái hơn, đặc bếp nếu không gian của bạn là một thiết kế mở.

7. Chọn sai đảo bếp

Lựa chọn đảo bếp và vị trí đặt hợp lý sẽ hỗ trợ tích hơn cho người nội trợ.

Khi nhắc đến đảo bếp, chúng ta thường nghĩ đến việc bố trí thêm không gian lưu trữ, không gian để chẩn bị và phụ trợ cho việc nấu nướng. Nhưng đảo bếp có thể sẽ chiếm rất nhiều không gian của bạn. Chọn sai đảo hoặc đặt nó không đúng vị trí, có thể sẽ tạo ra một mớ hỗn độn, đặc biệt là trong các khu vực vốn đã lộn xộn quá mức.

Các đảo bếp thường cản trở luồng giao thông của tam giác bếp sẽ tạo ra tắc nghẽn, gây khó chịu cho người dùng. Kính thước đảo bếp phù hợp với chiều dài ít nhất 1,2m và chiều chiều sâu ít nhất 0,6m. Các kiến trúc sư thiết kế phòng bếp chỉ ra rằng, nếu phòng bếp của bạn không đạt được kích thước tối thiểu 2,4 x 3,6 m, bạn không nên sử dụng đảo bếp.

8. Bỏ qua việc bố trí các thùng rác tái chế

thiết kế thùng rác tái chế

Khi việc tái chế ngày càng trở nên quan trọng, nó là cách bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên và môi trường sống của chúng ta. Việc lưu trữ rác đã vượt ra ngoài cách sử dụng một thùng chứa phía dưới bồn rửa.

Lập một kế hoạch cụ thể để quản lý thùng rác một cách hiệu quả và có trách nhiệm, đồng thời kết hợp các thùng phân loại để tái chế vào mẫu thiết kế nội thất phòng bếp của bạn.

9. Sử dụng mẫu thiết kế thiên về hình thức

thiet ke noi that phong bep

Hình thức đẹp, nhưng chất lượng kém dẫn đến tuổi thọ đồ nội thất giảm.

Mặc dù đó không phải là một sai lầm, đôi khi các xu hướng thiết kế nội thất nhà bếp với các thiết bị cao cấp mới nhất có thể không phải là một lựa chọn tốt nhất. Màu sắc và thiết kế hiện đại thường có tuổi thọ ngắn, và bạn có thể không khai thác được hết tuổi thọ của chúng như quy cách của chúng.

10. Không làm việc với các Công ty, chuyên gia thiết kế phòng bếp chuyên nghiệp

meo-thiet-ke-noi-that-phong-bep

Không sử dụng dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp.

Tự mình thực hiện một thiết kế nội thất phòng bếp để tiết kiệm tiền là một sai lầm thường thấy; nó thực sự có thể khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức hơn nếu bạn làm sai. Các nhà thiết luôn có những ý tưởng và thông tin luôn được cập nhật mới nhất, và họ có thể giúp bạn xác định những nhu cầu và chuyển chúng thành một kế hoạch hiệu quả phù hợp với sở thích và ngân sách của bạn.

>>> Xem thêm: 30 ý tưởng thiết kế nội thất phòng khách 

Các tin khác