Nên chọn mua nhà ở chung cư hay nhà mặt đất?

Người xưa thường nói “An cư thì mới lạc nghiệp”. Đúng vậy, khi bạn đã xác định được sẽ làm và gắn bó công việc lâu dài của mình ở đâu thì cần phải có nhà ở đó để tập trung lo toan được cho sự nghiệp và thuận tiện cho việc đi lại. Nhưng nên mua nhà ở chung cư hay nhà mặt đất (nhà phố) lại là vấn đề hết sức nan giải.

Mỗi loại hình nhà ở lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng Penviet tìm hiểu về loại nhà ở chung cư và nhà phố để đưa ra lựa chọn phù hợp với mình nhé.

Nhà ở chung cư

Chung cư hay nhà chung cư là loại hình nhà ở có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi và cầu thang chung. Một tòa nhà chung cư bao gồm những căn hộ thuộc sở hữu riêng của người mua nhà và các phần sở hữu chung như hệ thống hạ tầng và các công trình được sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

thiet ke noi that chung cu

Nhà ở chung cư

Chủ quản lý của tòa nhà chung cư khi bàn giao nhà cho người mua thường chỉ bàn giao phần thô còn nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư đẹp, lộng lẫy, thể hiện đẳng cấp của người chủ sở hữu thì không thể bỏ qua thiết kế nội thất chung cư được. Tuy nhiên, bài viết này sẽ không nói về phải thiết kế nội thất căn hộ chung cư như thế nào mà sẽ nêu ưu và nhược điểm của nhà chung cư.

Ưu điểm

Giá cả - đây là yếu tố đầu tiên cần xét đến. Vấn đề chi phí chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xét đến khi đưa ra quyết định lựa chọn có mua một căn hộ nào hay không. Như các bạn đã thấy, rõ ràng mua một căn hộ chung cư sẽ rẻ hơn so với việc mua nhà mặt đất. Với cùng một khoản tiền đó bạn có thể mua một căn hộ chung cư nội thành nhưng chỉ mua được một căn nhà ngoại thành cách xa thành phố vì giá nhà phố thường đắt gấp 2, 3 lần so với giá nhà chung cư.

Không gian sống: Vì các phòng sinh hoạt trong một căn hộ chung cư đều nằm trong một mặt phẳng nên rất phù hợp đối với những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Việc chăm sóc các thành viên và các hoạt động diễn ra sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, với không gian sống cùng trên một mặt phẳng nên các thành viên dễ dàng gặp mặt và trao đổi với nhau tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình.

thiet ke noi that chung cu 1

Lợi ích khi lựa chọn nhà chung cư

Tiện ích đồng bộ: Khi bạn đã sở hữu bất kì một căn hộ chung cư trong một dự án nào thì các tiện ích xung quanh bạn đều được hưởng. Ví dụ như khu chung cư đó có các sân tập thể thao, khu vui chơi trẻ em, siêu thị, bể bơi,... bạn đều được thừa hưởng. Bên cạnh đó, các dự án chung cư thường được xây dựng gần các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, chợ,... như vậy rất thuận tiện đúng không nào.

Không gian thoáng đãng: Vì các căn hộ chung cư ở trên cao nên đón được rất nhiều khí trời, nắng, gió và không khí cũng bớt ô nhiễm hơn tạo nên một không gian thoáng đãng. Bạn cũng không cần phải dành một khoảng không gian trong nhà để xe cộ và sẽ không phải ngửi mùi xăng xe độc hại.

An ninh tốt: Mỗi căn hộ chung cư đều có bảo vệ trông giữ tòa nhà và trông giữ xe 24/7 nên bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều. Nếu gia đình bạn có con nhỏ thì loại hình nhà ở chung cư rất phù hợp.

>>> Xem thêm: Thiết kế chung cư 70m2 đẹp

Nhược điểm

Mất phí dịch vụ: Hàng tháng bạn sẽ phải trả cho bộ phận quản lý tòa nhà các khoản tiền phí dịch vụ như thuế đất, an ninh, vệ sinh, tiền gửi xe,....

Không phải vĩnh viễn: Nếu bạn mua nhà chung cư thì chỉ được cấp sổ hồng và chỉ sử dụng được trong một thời gian nhất định chứ không giống với quyền sở hữu của một căn nhà phố.

thiet ke noi that chung cu 2

Nhược điểm khi ở nhà chung cư

Bất cập trong việc đi lại: Vì cả tòa nhà chung cư đều sử dụng chung một hệ thống thang máy nên bạn sẽ phải mất thời gian chờ đợi nếu muốn di chuyển. Điều này có thể tạo bất tiện không hề nhỏ nếu bạn đang có việc hoặc muộn giờ làm cần phải di chuyển gấp.

Không được tự ý sửa chữa: Vì mỗi một căn hộ chung cư vẫn chịu sự quản lý của chủ đầu tư nên nếu bạn muốn xây dựng hay sửa sang căn hộ của mình thì cần phải có sự đồng ý của chủ đầu tư.

>>> Xem thêm: Dự án thiết kế nội thất chung cư Times City

Nhà mặt đất hay nhà phố

Khác với nhà chung cư, nhà mặt đất (nhà phố) là dạng nhà ống có diện tích mặt tiền nhỏ, do một người làm chủ sở hữu.

Ưu điểm

Tính kiểm soát cao: Bạn sẽ được cấp sổ đỏ cho một căn nhà mặt đất và có toàn quyền sử dụng với nó nên bạn có thể xây dựng hoặc sửa chữa mà không cần phải xin phép bất kì người chủ đầu tư nào.

thiet ke noi that nha pho

Ưu điểm khi lựa chọn nhà phố

Không mất phí hàng tháng: Cũng chính bởi bạn có toàn quyền với căn nhà và không phải thuê dịch vụ trông giữ xe hay bảo vệ nên sẽ không mất phí dịch vụ mỗi tháng như nhà chung cư.

Giá trị cao hơn: Nhà mặt đất hoặc nhà phố có giá trị cao hơn nhà chung cư và giá này được giữ tốt hơn cũng như giá tăng cũng nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà phố mặt tiền 4m

Nhược điểm

Chi phí mua cao: Để sở hữu một căn nhà phố thì chi phí bỏ ra sẽ cao hơn rất nhiều so với một căn hộ chung cư.

An ninh kém: Vì không có người trông giữ 24/7 nên an ninh sẽ kém hơn nên dễ xảy ra mất cắp hơn. Bạn sẽ phải tự chủ động và có trách nhiệm hoàn toàn cho căn hộ của mình.

thiet ke noi that nha pho

Nhược điểm khi ở nhà phố

Dịch vụ đồng bộ: Vì các dự án chung cư đã được nghiên cứu tại những vị trí thuận lợi còn nhà phố thì không được như vậy. Nếu bạn muốn chọn vị trí đắc địa thì giá cả sẽ rất đắt nhưng chỗ giá mềm hơn thì lại không ở gần khu vực công cộng hoặc thậm chí là cách xa.

Tóm lại, không có cái gì là hoàn mĩ cả, mỗi một loại hình nhà ở đều có một ưu và nhược điểm riêng. Bạn cứ xem xét kĩ lưỡng và lựa chọn loại hình nhà nào phù hợp với mình nhất là được.

Khi sở hữu bất kì căn hộ nhà ở nào thì vấn đề thiết kế nhà là hoàn toàn cần thiết. Penviet chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất nhà phố, thiết kế nội thất biệt thự tin rằng sẽ là người đồng hành tốt nhất để cùng bạn tạo nên những ngôi nhà trong mơ.

Các tin khác