Những cách sắp xếp nội thất hợp lý cho không gian nhỏ

Bạn đang sở hữu một căn hộ nhỏ hay một căn hộ studio (căn hộ có diện tích nhỏ) và chưa biết cách trang trí nội thất sao cho phù hợp. Bạn đừng quá lo lắng, hãy tham khảo bài viết sau đây để có phương án chọn đồ nội thất phù hợp nhất cho không nhỏ của bạn.

1. Sử dụng đồ nội thất không chặn tầm nhìn

Sử dụng vật dụng không bị che tầm nhìn

Hãy khéo léo chọn đồ nội thất sao cho không chặn tầm nhìn của bạn từ không gian này sang không gian khác. Hãy sử dụng những tủ kệ ngăn phòng mở, bàn bằng kính hoặc bằng acrylic và ghế có đường nét thanh mảnh, chúng sẽ làm căn phòng của bạn trở nên tiện nghi hơn mà không tốn nhiều diện tích.

2. Khai thác không gian thẳng đứng

Tủ đựng đồ kịch trần ôm cửa

Hãy thay thế các loại tủ thường bằng thiết kế tủ, kệ có chiều cao sát trần hoặc thiết kế những tủ kệ bao quanh của ra vào căn phòng. Như thế chúng ta vừa có nhiều chỗ để chứa đồ mà căn phòng lại trở nên rộng rãi hơn.

3. Sử dụng những đường nét thiết kế đơn giản

Không gian nhỏ của bạn sẽ phù hợp với những đồ nội thất đơn giản, thanh mảnh. Ví dụ ở phòng khách nhỏ thay vì lựa chọn một bộ sofa có tay vịn và tựa lưng dày cồng kềnh, ta có thể chọn những chiếc sofa thanh mảnh hoặc những bộ sofa không tay vịn. Ở những nơi khác, hãy sử dụng bàn ăn có chân bàn thon thả và thay những chiếc tab đầu giường nhiều ngăn kéo bằng những kệ đơn giản hơn.

4. Tận dụng những mảng tường của bạn

Cách sắp xếp nội thất hợp lý cho không gian nhỏ

Trong không gian nhỏ, chúng ta có thể thiết kế những kệ sát tường hoặc treo chúng lên những khoảng tường để tránh chiếm không gian quý giá của sàn nhà.

Như việc gắn giá sách vào tường, xây một băng ghế dài dưới cửa sổ và gắn tivi. Và thậm chí, một số đồ trang trí khác ta có thể treo trực tiếp lên tường, nó sẽ giúp tạo ra một không gian mở thêm phần rộng hơn.

5. Sử dụng đồ nội thất khéo léo, không cứng nhắc

Chỉ vì một chiếc tủ được gọi là tủ đựng đồ phòng ăn, không có nghĩa là nó không thể được sử dụng và thẩm mỹ trong căn phòng khác.

Ví dụ sử dụng một tủ đựng đồ ăn phòng bếp cho phòng khách, cho phép bạn có thêm nhiều không gian lưu trữ, cũng như có thể biến mặt tủ thành một góc học tập lý tưởng. Một ghế băng trong vườn có thể là chỗ ngồi thêm khi ăn tối, và một bàn trang điểm có thể trở thành một bàn máy tính xánh tay nhỏ gọn.

6. Thêm không gian lưu trữ

Thông thường những ngôi nhà nhỏ thường có rất ít không gian để chứa đồ đạc. Đó là lý do tài sao nên sử dụng những đồ nội thất có thêm chức năng lưu trữ đi kèm. Sử dụng những chiếc bàn có ngăn kéo hay những chiếc giường có gầm giường được biến thành những hộc lưu trữ gọn gàng.

7. Sử dụng nội thất đa chức năng

Sử dụng nội thất đa chức năng

Hãy sử dụng những đồ nội thất có chức năng sử dụng kép, ví dụ giường ngủ thông minh vừa là chiếc giường khi cần thiết, vừa biến thành chiếc ghế sofa êm ái khi có khách đến nhà.

8. Phân chia khu vực

Mặc dù nghe có vẻ phản khoa học với những không gian nhỏ, tuy nhiên việc phân chia không gian giúp căn phòng của bạn trở nên rộng rãi hơn. Nếu bạn đang sống trong một căn hộ nhỏ hay một căn hộ studio, không gian các phòng với sự trợ giúp của rèm cửa hoặc bức bình phong sẽ cho bạn một không gian đầy ngẫu hứng và có thể thay đổi được khi cần.

Tất cả các gợi ý trên hy vọng sẽ giúp bạn có được cách trang trí nội thất phù hợp cho không gian nhỏ của mình. Điều quan trọng khi chọn nội thất cho không gian nhỏ, đó là chỉ cần chọn những đồ vật đơn giản hơn, công năng hơn và có một lựa chọn thông minh là ta đã thoát khỏi việc mắc kẹt trong các không gian nhỏ đó.

>> Bạn có thể tham khảo thêm sai lầm thường mắc phải khi thiết kế nội thất chung cư nhỏ.

Các tin khác