Những điều cần lưu ý khi lựa chọn phòng ngủ cho bé

Phòng ngủ là nơi để bé vừa ngủ, vừa học tập và vui chơi, trong phòng ngủ của bé có nhiều đồ nội thất khác nhau. Và giường trong những đồ nội thất đó là gần gũi với bé nhất, liên quan mật thiết đến sự an toàn và sức khỏe của trẻ. Sự phát triển thể chất của bé vẫn chưa hoàn thiện, vì vậy cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn giường cho bé khi thực hiện thiết kế nội thất phòng bé này.

An toàn là tuyệt đối quan trọng

Trẻ em thường có tính hiếu động, thích vui chơi, có thể vô tình đồ nội thất sẽ làm xước tay, chân. Do đó, khi chọn giường, cũi sự an toàn nên được ưu tiên hàng đầu. Một số giường ngủ có hoa văn phức tạp trông có vẻ đẹp hơn, nhưng những chiếc giường như vậy thường có các hình chạm trổ nổi hoặc hoa văn rỗng và các bé rất dễ bị trầy xước hoặc mắc kẹt trực tiếp vào những hoa văn này.

những ý tưởng thiết kế nội thất phòng ngủ bé

Ngoài ra, còn có một số giường có góc và cạnh sắc nhọn, loại này không nên đặt trong phòng trẻ em để tránh bị tổn thương từ những góc cạnh này. Thiết kế nội thất phòng bé, đặc biệt là với giường ngủ, cần được thiết kế với cạnh hình vòng cung và các góc cần được bo tròn trơn tru. Cần xem xét lại các góc của giường xem có bị vênh không, có vết xước hay có đinh ở những nơi mà trẻ có thể với tới. Không chỉ phía đầu giường, bề mặt giường, mà ngay cả ở phía cuối chân giường, ta cũng cần chú ý đặc biệt đến độ an toàn cho bé trong quá trình sử dụng.

An toàn với sức khỏe và môi trường

Thiết kế giường ngủ trẻ em ngày càng trở nên thời trang và cá tính. Nhưng những chiếc giường bề ngoài đẹp hơn thường kém thân thiện với môi trường. Ngược lại, hầu hết các giường của bé được làm từ gỗ tự nhiên đều thân thiện với môi trường hơn và có thể trông sẽ không được thời trang cho lắm. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm làm từ vật liệu tự nhiên đều chắc chắn và rất bền. Các sản phẩm làm từ vật liệu tự nhiên còn giúp ích cho cả sức khỏe người sử dụng, một số loại gỗ có thể phát ra mùi thơm và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

giường tầng cho bé

Ngoài các nguyên liệu cơ bản, bạn cũng cần chú ý đến lớp sơn phủ bề mặt. Ta cần chọn lựa sử dụng các sản phẩm được phủ lớp sơn an toàn với sức khỏe, các bề mặt rắn ta nên sử dụng sơn nước để sơn cho bề mặt.

Ngày nay, ngoài vật liệu gỗ tự nhiên, thị trường thế giới và Việt Nam có xu hướng quan tâm đến các loại ván gỗ có tiêu chuẩn formaldehyde (foman-đê-hít) thấp nhằm giảm thải ra không khí, bảo vệ sức khỏe và môi trường. Trong hầu hết các sản phẩm tre/gỗ ép nhân tạo hiện nay: ván dăm, ván dán, ván sợi (Mdf, Hdf, Plywood …), thì mức độ phát thải khí dư Formaldehyde đang ngày càng được quan tâm, khống chế ở các nước phát triển. Đồ nội thất trẻ em nên lựa chọn các sản phẩm có tiêu chuẩn E1, và tốt nhất là E0.

Đảm bảo sự chắc chắn và an toàn

Bé thường có tính hiếu động, vận động nhiều và thích khám phá mọi nơi, mọi thứ. Khi chọn giường, hãy lưu ý đến công nghệ sản xuất để xem sản phẩm mình chọn có đủ chắc chắn, an toàn cho bé sử dụng hay không, liệu mỗi ốc vít và chất liệu có chắc chắn không, nếu các khớp nối bị nới lỏng sẽ gây nguy hiểm và mất an toàn.

Tôn trọng sở thích của bé

thiết kế giường ngủ cho bé bằng màu hồng

Tìm hiểu nhu cầu và sở thích của bé để lựa chọn sản phẩm hợp lý hơn.

Các bé đều có gu thẩm mỹ và sở thích riêng của mình, trước khi sử dụng một chiếc giường, hãy lắng nghe ý kiến của các bé. Tìm hiểu xem các bé thích màu sắc và mẫu mã nào để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Bộ cục không gian một cách hợp lý

Vật dụng của bé cần được cần giữ một cách gọn gàng. Nếu trẻ sở hữu một căn phòng riêng biệt, bạn có thể sử dụng một chiếc giường thông minh có khả năng lưu trữ. Đồ dùng lặt vặt của trẻ có thể được cất giữ vào ngăn kéo hoặc tủ của giương thông minh này. Nếu có 2 bé cùng chia sẻ một không gian phòng ngủ, bạn hãy cân nhắc để sử dụng một chiếc giường tầng, sử dụng giường tầng có thể giúp bạn tối ưu được không gian, nhưng việc lên xuống giường tầng bạn cũng cần chọn giải pháp an toàn và phù hợp với độ tuổi của bé. Nếu phòng ngủ này có đủ không gian, việc sử dụng thêm giường đơn cũng là một lựa chọn rất hợp lý.

Về kích thước của giường, bạn có thể chọn kích thước như giường của người lớn, bởi chiều cao của bé thay đổi và phát triển rất nhanh chóng.

Cách chọn màu sắc cho giường của bé

Màu sắc giường ngủ cho bé có thể sử dụng theo màu chủ đạo của căn phòng. Đối với sức khỏe tinh thần của bé, tốt nhất ta nên chọn những màu sáng, dịu dàng và dễ chịu. Đôi khi việc sử dụng những màu đối lập có thể là tốt hơn rất nhiều. Một số màu như, màu xanh lá cây rất tốt cho mắt của bé, màu đỏ là màu mang đến sự năng động, vui vẻ, phù hợp hơn với tính cách sôi động và vui vẻ của bé, màu tím mang đến sự dịu dàng, nữ tính. Khi chọn màu sắc, cố gắng không chọn tông màu trầm hơn và nhạt làm màu nhấn, màu sắc có thể làm tâm trang của các bé trở nên tốt hơn.

giường ngủ cho bé màu xanh

Giường ngủ là đồ nội thất gần gũi nhất đối với bé trong các thiết kế nội thất phòng ngủ, vì vậy cần lựa chọn những sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn để đưa vào sử dụng, bởi cơ thể bé chưa thể phát triển hoàn thiện về mặt thể chất như người lớn. Các sản phẩm an toàn sẽ giúp bé tránh được các nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mình.

Khi chọn giường cho bé, hãy cân nhắc đến sự an toàn, liệu chiếc giường có thân thiện với sức khỏe, môi trường và có đủ chắc chắn không? Đồng thơi, lưu ý đến sở thích của bé, tôn trọng ý kiến của bé để chọn lựa ra mẫu có màu sắc và thiết kế phù hợp, tạo điều kiện để bé phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Đấy chính là những yếu tố góp phần tạo nên thành công của một dự án thiết kế nội thất phòng bé.

 

Các tin khác

Tối Ưu Hóa Không Gian Với Tủ Quần Áo Cánh Kính

Tối Ưu Hóa Không Gian Với Tủ Quần Áo Cánh Kính

Trong bối cảnh diện tích sống ngày càng thu hẹp, việc tối ưu hóa không gian là ưu tiên hàng đầu. Tủ quần áo cánh kính là giải pháp tuyệt vời, vừa giúp tối ưu không gian vừa mang lại vẻ đẹp hiện đại cho phòng ngủ. Hãy cùng tìm hiểu tại sao tủ áo cánh kính đang trở thành xu hướng nội thất phổ biến và cách lựa chọn tủ phù hợp.