Tìm hiểu về phong cách thiết kế nội thất ECO

Thiết kế nội thất eco là một trong những phong cách thiết kế đang được nhiều chung cư, nhiều biệt thự áp dụng

Với lối thiết kế kiến trúc độc đáo và luôn đề cao tinh thần bảo vệ thiên nhiên thì phong cách thiết kế nội thất Eco dần trở thành xu hướng thiết kế chính của những căn hộ chung cư, những biệt thự, một số khu đô thị và có thể là những văn phòng...

Cùng PENVIET tìm hiểu nguồn gốc và một vài đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Eco nhé!

1. Phong cách thiết kế nội thất Eco là gì?

Phong cách eco- thiết kế sinh thái là một trong những xu hướng nổi bật xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Chữ e được lấy từ chữ "eikos" và chư co được lấy từ chữ "ecologi" đây là 2 chữ nói về việc lối sống thể hiện sự trách nhiệm của con người đối với thiên nhiên. Khi đem vào trong ngành thiết kế nội thất thì việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay tái chế, sự kết hợp những yếu tố thiên nhiên và màu sách sẽ làm cho gia chủ một không gian nghỉ ngơi thoải mái, thân thiện với môi trường và đem lại sức khỏe và tinh thần.

2. Đặc điểm cơ bản cũng như ưu điểm của phong cách thiết kế nội thất Eco

2.1 Phong cách Eco- chic

Phong cách Eco- chic là một phần của phong cách thiết kế nội thất Eco. Đây là phong cách thiết kế nội thất thể hiện tính trách nhiệm cao đối với mội trường,  và đảm bảo tốt cho hệ sinh thái toàn cầu. Những sản phẩm, nội thất được thiết kế có màu sắc tự nhiên, đường nét phong phú được làm từ những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên hoặc là những vật liệu được tái chế. Qua việc mắt nhìn bên ngoài về sản phẩm nội thất tự nhiên và biết được bên trong sản phẩm được làm từ gì thì đã thể hiện được rõ tinh thần bảo vệ thiên nhiên rồi, từ đó cũng đã tạo nên suy nghĩ tích cực, hướng cho người dùng cái tư duy tốt đẹp và cao cả này.

Phong cách thiết kế Eco-chic

Chung cư có phong cách thiết kế Eco-chic

2.2 Vật liệu tự nhiên và sinh thái

Như đã nói bên trên thì phong cách Eco- chic nói riêng và Eco nói chung đều hướng về chất liệu tự nhiên hoặc tái chế nhằm mục đích bảo vệ môi trường, tạo cảm giác cho tất cả mọi người thấy được tầm quan trọng của thiên nhiên, hệ sinh thái đối với cuộc sống của loài người. Những chất liệu được sử dụng phổ biến ở đây thường là: gỗ, tre, cói, đất, đá, thủy tinh, giấy hay sản phẩm dệt may... đây là những vật liệu hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Thiết kế nội thất eco đơn giản

Nội thất dệt may kết hợp với gỗ tự nhiên trong phòng khách chung cư có thiết kế nội thất eco

>>> Xem thêm: Mẹo thiết kế nội thất nhà bếp cho chung cư nhỏ

2.3 màu sắc nhẹ nhàng, diu mát của phong cách Eco

Màu sắc được sử dụng trong nội thất thường là những màu gần gũi với thiên nhiên, không quá nổi bật và cầu cầu kỳ, thể hiện được không gian thân thiện, gần gũi nhất có thể: trắng, nâu, xanh lá, be, xanh nhạt, màu pastel mềm mại. Đây là những màu của cây cối, những màu của thiên nhiên, của hệ sinh thái.

Khi bước chân vào một không gian hoặc xem xét đến một vật có màu sắc sặc sỡ, tâm lý con người luôn cho rằng những thứ sặc sỡ là những thứ nguy hiểm. Giống như các loại chim ít khi ăn những quả có màu sắc sặc sỡ vì sợ có độc. Nội thất cũng vậy, càng sặc sỡ càng cho thấy sự nguy hiểm trong chất liệu, sự xa lạ không như những nội thất có màu sắc nhẹ nhàng tự nhiên.

màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng

Màu sắc nhẹ nhàng trong thiết kế nội thất eco

2.4 Thường trang trí với cây xanh

Trang trí nội thất với cây xanh không còn là xa lạ trong ngành thiết kế. Cây xanh không chỉ mang lại không gian trong lành, thoáng má, về đẹp thẩm mỹ mà còn chuyền cảm hứng bảo vệ mội trường, bảo vệ hệ sinh thái của từng gia chủ đến mọi người. Trang trí cây xanh vào trong một không gian rất dễ dàng, chúng ta chỉ cần chọn những loại cây hoặc những loại hoa chúng ta thích rồi đặt vào một góc nào đó hoặc trên bàn đều mang lại lợi ích cao cả.

Nhất là khi gia chủ thiết kế nội thất theo phong cách Eco thì việc sử dụng cây xanh sẽ càng hòa hợp với những nội thất làm từ thiên nhiên hơn. Không gian lại càng trở nên thân thiện, gần gũi, hài hòa với thiên nhiên mang lại cuộc sống tự do tự tại với con người.

Phong cách thiết kế nội thất eco

Trang trí cây xanh vào thiết kế nội thất eco

2.5 Thiết lập không gian mở

Việc tận dụng ánh sáng từ không gian mở là điều cần thiết, nhất là khi ánh sáng tự nhiên mang lại nhiều năng lượng cho không gian phòng của bạn. Phòng khách chung cư này có thể tận dụng ánh sáng từ những cửa sổ lớn hoặc cửa chính, từ đây ánh sáng mặt trời kết hợp với toàn bộ nội thất tự nhiên bên trong phòng tạo nên không gian thoáng mát, con người như được sống ngoài thiên nhiên tươi đẹp vậy.

Phong cách thiết kế nội thất eco

Ánh sáng tự nhiên vào từ cửa chính của ngồi nhà

Trên đây là một số đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Eco. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến thiết kế nội thất hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp miễn phí. 

>>> Xem thêm: Những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp


Bạn có thể tham một số bài viết, dự án dưới đây:

Tags:

Các tin khác